3 mấu chốt để trở thành thợ sửa chữa điều hòa giỏi!

Ngành công nghiệp điện tử phát triển mạnh cùng nhu cầu sử dụng cao trong những năm gần đây đã làm nghề sửa chữa điện gia dụng, đặc biệt là sửa chữa điều hòa trở thành nghề “hot”.

Một trong những nghề có thu nhập cao và được nhiều bạn trẻ theo học chính là sửa chữa điều hòa. Có những lúc vào “vụ thu hoạch”, thu nhập một tháng của thợ sửa lên tới gần 100 triệu đồng – một thu nhập mà bất kì người nào cũng ao ước. Muốn đạt được mức thu nhập “khủng” như vậy, trước hết bạn phải là một tay thợ giỏi, xử lý được bất kỳ lỗi hỏng nào của điều hòa cũng như những kĩ năng cần thiết khác. Với 3 bước dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp có tiếng như mơ ước!

1. Kiến thức chuyên môn

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng muốn làm bất cứ công việc gì thì kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu. Sửa chữa điều hòa là công việc liên quan đến những chi tiết nhỏ và lắp ráp linh hoạt nên bạn chắc chắn sẽ không thể làm thợ nếu không được học kiến thức cơ bản đầy đủ. Trong quá trình học, bạn nên cố gắng học trên lớp, đồng thời tự học thêm kiến thức trên mạng để nâng cao hiểu biết và trình độ của mình hơn.

sửa chữa điều hòa ở trung tâm
sửa chữa điều hòa ở trung tâm

Bạn cũng cần xác định rằng đây là một công việc vất vả, “dãi nắng dầm mưa”, và liên tục di chuyển trong một ngày, vì vậy sự kiên trì và chăm chỉ là hai yếu tố quan trọng nhất để làm được nghề này. Hiện nay ở Hà Nội có rất nhiều trung tâm dạy sửa chữa điều hòa uy tín như Trung tâm dạy nghề số 1, Tập Đoàn Việt mà bạn có thể tham khảo. Các trung tâm thường đào tạo trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng.

2. Thực hành

“Học phải đi đôi với hành” là kinh nghiệm mà những thế hệ xưa đã đúc kết được và nó cũng không bao giờ là sai cho dù bạn học bất kỳ nghề gì, kể cả sửa chữa điều hòa. Trong quá trình học ở các trung tâm, bạn sẽ được thực hành luôn tại lớp học hoặc được đi sửa cho khách hàng cùng thợ chính, đây chính là những cơ hội mà bạn nên cố gắng để nâng cao tay nghề của bản thân. Trong quá trình thực hành, nếu có vấn đề gì bạn không hiểu, bạn nên hỏi ngay giáo viên của mình, không nên ngại mà giấu dốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự tạo ra cơ hội thực hành cho mình khi tay nghề và kiến thức của bạn đã khá ổn bằng cách chủ động nhận sửa cho khách hàng. Nếu bạn chỉ đi học trên lớp, sau đó “nằm ườn” trên giường chơi và nghịch điện thoại thì sau khi kết thúc khóa học, bạn chỉ có thể làm một thợ phụ với trình độ còn kém. Bạn có tự hỏi rằng vì sao bạn có thể đi cả chục cây số để đi chơi mà không thể đi vài trăm mét để sửa điều hòa với lỗi hỏng mà bạn hoàn toàn tự tin sửa được không? Đó cũng là lí do vì sao có người thợ có thu nhập khủng, khoảng hơn 2 triệu mỗi ngày trong khi số còn lại thì không!

Thực hành thật nhiều để nâng cao tay nghề
Thực hành thật nhiều để nâng cao tay nghề

Cũng là một người “lăn xả” với công việc, Hùng là một học sinh của trung tâm dạy nghề số 1, dù trung tâm đã tạo điều kiện để các bạn có thể đi sửa cho khách cùng thợ chính rất nhiều nhằm tăng việc học thực hành cho các học viên. Nhưng ngoài giờ trên lớp, kể cả tối, Hùng vẫn tranh thủ đi sửa cho khách những lỗi hỏng cơ bản để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa nâng cao tay nghề, thậm chí có hôm đang chơi ở Xuân Thủy, Hùng vẫn chạy xe gần chục cây để sửa điều hòa tại Hai Bà Trưng cho khách. Vì vậy mà khi kết thúc khóa học, Hùng đã là một thợ chính tay nghề “cứng” và có thể tự đứng lên làm chủ cửa hàng của mình.

3. Thái độ chuyên nghiệp

Bạn đã gặp những người có tay nghề tốt nhưng không có khách hàng chưa? Đó chính là nằm ở thái độ! Một thái độ chuyên nghiệp nghe dễ mà khó, bạn có thể dễ dàng vui vẻ khi đến sửa cho một vị khách vui tính, nhưng chưa chắc bạn đã bình tĩnh được trước một vị khách đang cáu gắt vì phải chờ đợi quá lâu. Thái độ chuyên nghiệp chính là làm hài lòng khách hàng và xử lý được các tình huống phát sinh bất ngờ. Tuy nhiên, làm cho khách hàng hài lòng khác với chịu đựng sự khinh bỉ của khách hàng đối với nghề nghiệp của chúng ta hay chính chúng ta. Vì vậy bạn phải biết khách hàng đang nghĩ gì để có sự ứng xử phù hợp.

Nhiều khi thành hay bại chính là ở thái đô
Nhiều khi thành hay bại chính là ở thái đô

Khi mới học xong, bạn nên làm cho các trung tâm sửa chữa uy tín để nâng cao tay nghề cũng như được đào tạo các kĩ năng giao tiếp, ứng xử cần thiết. Một yếu tố vô cùng quan trọng chính là ham học hỏi, dù bạn là thợ chính hay thợ phụ hay đã là thầy thì mỗi người vẫn sẽ có cái hay để bạn học hỏi. Luôn cố gắng học hỏi sẽ làm bạn không bị thụt lùi lại và nâng cao tay nghề hơn để phù hợp với thời đại phát triển hiện nay.

Trên đây là 3 yếu tố giúp bạn trở thành thợ sửa chữa điều hòa giỏi. Chúc các bạn sơm đạt được ước mơ của mình!

 

 

 

 

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1