5 cách giúp con bộc lộ năng khiếu hiệu quả

“Năng khiếu không được thỏa nguyện sẽ rút cạn màu sắc khỏi toàn bộ cuộc sống của con người”. Vậy làm sao tìm được năng khiếu?

Năng khiếu rất quan trọng, nó được quy định trong bộ não của chúng ta và không thể thay đổi được. Khi làm đúng năng khiếu của mình, làm đúng lĩnh vực mà mình giỏi, bạn không những có thể nhanh chóng đạt được thành công hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi làm việc. Nên nếu đáng lẽ bạn là một thợ kỹ thuật sửa chữa điều hòa uy tín, đừng bắt bản thân làm kế toán!

Vậy làm sao để nhận ra được năng khiếu của bản thân? Điều này cần rất nhiều thời gian và sự giúp đỡ từ gia đình, vì vậy bạn hãy làm theo 5 cách sau đây để giúp con mình tìm được vị trí thực sự phù hợp với bé.

1. Quan sát ngay khi con còn bé

năng khiếu của trẻ đã được bộc lộ ừ khi còn nhỏ
năng khiếu của trẻ đã được bộc lộ ừ khi còn nhỏ

Có thể bạn không biết, tất cả chúng ta đều bộc lộ rõ nhất bản thân khi còn bé – khi mà chúng ta chưa biết gì nhiều và chưa bị những vấn đề của cuộc sống hay cơm áo gạo tiền ảnh hưởng đến. Ngay khi vừa sinh ra, bé đã có những biểu hiện riêng để bộc lộ sở thích và thế mạnh của mình, nhưng phải đến khi biết đi và biết nói, bé mới bộc lộ hoàn toàn và rõ ràng năng khiếu của mình.

Lúc này bạn hãy thường xuyên theo dõi xem bé hay chơi gì, bé hay nhìn và để ý điều gì, bé làm gì là tốt nhất, đặc biệt khi con ở một mình, chơi một mình. Khi con lớn hơn và bạn có những phỏng đoán nhất định, hãy cho con tiếp xúc nhiều với các vấn đề ấy, hay đi học những lớp kĩ năng để xác định chắc chắn năng khiếu của con.

2. Học nhiều kĩ năng khác nhau

Nếu bạn đã làm xong bước 1 và chắc chắn tìm được năng khiếu của con, bạn có thể bỏ qua bước này. Khi con được khoảng 4-5 tuổi, hãy bắt đầu cho con tham gia nhiều lớp học khác nhau, từ đàn, vẽ, nhảy múa, hay các lớp kĩ năng sống cho trẻ nhỏ khác. Đồng thời bạn vẫn phải theo dõi con để xem con thích làm gì khi ở một mình, hay nếu con thích đám đông thì con thường rủ các bạn chơi gì, hoặc con có phải luôn là người muốn dẫn dắt cả nhóm trẻ không.

Cho con tham gia nhiều các lớp kĩ năng khác nhau
Cho con tham gia nhiều các lớp kĩ năng khác nhau

Nếu bạn không có nhiều khả năng về kinh tế thì bạn có thể làm giáo viên tất cả các môn cho con, bạn cùng con viết, diễn trò, nhảy múa hay ca hát. Con không nhất định phải có kĩ năng đúng chuẩn về các môn con tham gia, chỉ cần nhận ra được con giỏi trội môn nào hơn là được.

3. Tham gia các nhóm

Tính cách của bé là gì? Bé không thích đám đông, hay lặng lẽ ở một mình ngắm thiên nhiên? Hay bé rất náo nhiệt và vui khi được ở nơi đông người? Bé thường giúp đỡ và dễ khóc khi gặp tình huống bi thương hay bé vui vẻ và tập trung cùng các thiết bị máy móc? Tất cả những điều này đều rất quan trọng để bạn xác định con mình thuộc nhóm tính cách nào. Bạn nên cho con tham gia các nhóm, câu lạc bộ tính cách giống bé để bé được phát triển tốt nhất.

Nếu con bạn thích chơi xếp đồ một mình thì bé thuộc nhóm tính cách kỹ thuật
Nếu con bạn thích chơi xếp đồ một mình thì bé thuộc nhóm tính cách kỹ thuật

4. Phát triển năng khiếu của con

Sau khi bạn đã nhận ra được đâu là lĩnh vực con thích, con học rất nhanh và hào hứng với môn học đó thì hãy phát triển năng khiếu ấy cho con càng sớm càng tốt. Lúc này bạn có thể bỏ hết các lớp học, chỉ cần cho con học lớp năng khiếu và tham gia nhóm tính cách của con là được. Điều đó không có nghĩa là bạn không cho con học chương trình ở trường, đó là học những gì cơ bản của một con người khi lớn lên nên bạn cần cho con học song song cả hai mục tiêu này để phát triển toàn diện nhất.

5. Tâm sự cùng con

Đây ,là điều hoàn toàn miễn phí nhưng lại là điều quan trọng nhất, thậm chí bạn có thể bỏ hết bốn điều trên và chỉ làm điều số 5, là tâm sự với con. Bạn nói chuyện với bạn thân của bạn như thế nào? Hãy nói chuyện với con bạn như vậy, hãy coi bé chính là bạn thân nhất của bạn để chia sẻ với bé và tâm sự cùng con. Bạn sẽ biết vì sao con buồn, con thích gì và không thích gì, con quan tâm với vấn đề nào nhất.

Tâm sự và làm bạn với con là phương pháp tốt nhất để nuôi dạy trẻ
Tâm sự và làm bạn với con là phương pháp tốt nhất để nuôi dạy trẻ

Tâm sự cùng con không phải chỉ đến khi biết con giỏi cái gì mà là cả đời, hãy duy trì là một thói quen. Thậm chí mẹ của thần đồng Đỗ Bảo Nam còn xưng hô là bạn – mẹ hay cậu – tớ với cậu nhỏ, và điều đấy vẫn được duy trì kể cả khi cậu đi học ở nước ngoài. Vượt lên trên tất cả các phương pháp dạy con hữu hiệu, tâm sự với con và làm bạn với con là phương pháp tốt nhất.

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1