Bí kíp đậu THỦ KHOA đại học trong vòng một nốt nhạc!

Mùa thi đang đến cũng đồng nghĩa với việc các sĩ tử lớp 12 sắp bước vào kì thi đại học vô cùng quan trọng. Khoảng thời gian cuối này cũng là khoảng thời gian quan trọng để các bạn học sinh ôn tập đạt kết quả cao nhất.

Kì thi THPT QG chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa sẽ diễn ra, khoảng thời gian chạy nước rút này tuy ngắn nhưng là giai đoạn quan trọng quyết định đến điểm thi của các sĩ tử. Vì vậy khoảng thời gian này các em phải tranh thủ ôn tập để đạt kết quả cao nhất. 100 ngày nói nhiều thì nhiều thật, nhưng chỉ cần không để ý một chút thì ngày thi đã chính là ngày mai rồi. Để đạt kết quả cao, ngoài cố gắng học tập, các bạn phải có “bí kíp” học tập hiệu quả.

1. Kết hợp với tự học

Tự học sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn
Tự học sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn

Ngoài việc học tập trên lớp theo chương trình mà giáo viên dạy, các bạn phải chủ động trong học tập. Nắm vững kiến thức cơ bản và những kiến thức thầy cô dạy, song song với đó bạn nên tự học để nâng cao kiến thức của mình hơn. Nhất là với hình thức thi bằng trắc nghiệm như bây giờ, biết càng nhiều thủ thuật để làm bài sẽ càng giúp các bạn đạt được điểm cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tự học có hiệu quả hơn hẳn việc việc thụ động học tập ở môi trường trường lớp, nó cũng chiếm tới hơn 80% thành công của một người thành đạt.

Nếu bạn để ý thì các thủ khoa có thành tích cao đều tự học là chính, họ thậm chí còn không đi học các lớp học thêm của giáo viên mà chỉ học ở nhà. Với sự phát triển của mạng internet ngày nay thì việc tự học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một thiết bị kết nối mạng là bạn có thể bắt đầu học bất cứ những gì mà mình muốn. Trong quá trình tự học, bạn nên tiếp nhận kiến thức từ nhiều người khác nhau, mỗi giáo viên sẽ có một kinh nghiệm và mẹo hay riêng mà bạn có thể học hỏi.

2. Kết hợp học với chơi

Rất nhiều bạn quá lo lắng và mải mê học tập chuẩn bị cho kì thi mà không cho bản thân được nghỉ ngơi cũng như thư giãn. Điều này sẽ làm bạn dễ bị stress, tệ hơn là thần kinh sẽ có vấn đề do căng thẳng dài ngày. Việc để bản thân bị stress và học tập quá nhiều không những không đem lại hiệu quả cho việc học tập mà ngược lại sẽ làm các bạn tốn thời gian bởi khi bộ não của bạn phải làm việc quá nhiều, nó sẽ không thể sáng tạo hay nạp thêm một lượng thông tin nào nữa. Vì vậy các sĩ tử cũng như phụ huynh các em cần chú ý để việc học được hiệu quả.

Các bạn nên kết hợp học tập với vui chơi giải trí, ví dụ học liên tục trong khoảng 60 phút, sau đó vận động thể thao, thư giãn trong khoảng 15 phút rồi học tiếp. Hoặc bạn có thể chơi những trò chơi liên quan đến môn học, ví dụ bạn muốn học tiếng anh, hãy dùng các app trò chơi về tiếng anh, những trò chơi ở đây vừa giúp bạn thư giãn lại vừa tăng khả năng từ vựng và nghe nói.

3. Sức khỏe rất quan trọng

Đúng vậy, sức khỏe vô cùng quan trọng nhưng lại là yếu tố bị các bạn xem nhẹ nhất. Thử nghĩ, nếu bị ốm, bạn không những mất vài ngày ôn tập quý giá trong thời gian nước rút mà còn mất luôn lượng kiến thức trong thời gian này, chưa kể sẽ bị quên vài kiến thức cũ. Bị ốm, bạn cũng không thể làm bài thi tốt được, vì vậy đừng quên sức khỏe của bản thân rất quan trọng.

Ngủ đủ giấc và dinh dưỡng đầy đủ giúp bạn học tập hiệu quả hơn
Ngủ đủ giấc và dinh dưỡng đầy đủ giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng chiến đấu trong kì thi sắp tới. Đặc biệt là phải ngủ đủ giấc, 6-8 tiếng một ngày để cơ thể luôn ở trạng thái tích cực, không bị uể oải hay kiệt sức. Ngủ đủ cũng giúp bạn sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn.

4. Học tập hiệu quả

Muốn học tập hiệu quả, ngoài bản thân bạn thì yếu tố môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Bạn chắc chắn phải chọn một nơi đầy đủ ánh sáng, môi trường xung quanh phải giúp bạn tập trung và thoải mái nhất. Vì là mùa hè nên thời tiết thường rất nóng bức, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa để việc học được hiệu quả nhất.

Chọn góc học tập đủ ánh sáng và giúp bạn tập trung học nhất
Chọn góc học tập đủ ánh sáng và giúp bạn tập trung học nhất

Bên cạnh đó, hiểu rõ cơ chế hoạt động của bộ não để học tập khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà hiệu quả lại tăng gấp bội:

+ 4h30-6h học lí thuyết sẽ rất dễ nhớ, đây là khung giờ vàng cho việc học thuộc.

+ 7h15-10h là thời gian để học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ

+ 14h-16h30 dành cho các môn tự nhiên đòi hỏi tư duy phức tạp nhiều, chắc hẳn bạn đã từng ngủ gật trên lớp vào buổi chiều khi học văn rồi nhỉ?

+ 19h45-22h30 học các môn tính toán và không phải nhớ nhiều, không phức tạp.

Vậy còn khoảng thời gian 22h30-4h30 ? Đây là thời gian mà bộ não bạn phải được nghỉ ngơi và nạp năng lượng đấy, nên hãy đi ngủ đi!

Với những bí kíp trên đây, hi vọng các sĩ tử sẽ có một mùa ôn thi dễ dàng và đạt kết quả cao.

>> Xem thêm: Sửa điều hòa chuyên nghiệp

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1