Cưỡng hôn ở Việt Nam phạt 200 nghìn, ở các nước khác phạt như thế nào?

Những ngày vừa qua, cư dân mạng đã có một màn dậy sóng vô cùng bức xúc khi cưỡng hôn trong thang máy chỉ bị phạt 200 nghìn đồng. Vậy nếu ở các nước khác, vụ việc này sẽ bị xử lý ra sao?

Ngày 19/03, Đỗ Mạnh Hùng – thủ phạm của vụ cưỡng hôn trong thang máy đã đến Kho Bạc nhà nước để nộp phạt 200 nghìn đồng sau khi Công an quận Thanh Xuân Hà Nội kết luận ông này về hành vi  “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”. Trước thông tin này, cả nạn nhân và cộng đồng mạng đều không đồng tình vì cho rằng đây là một mức án quá nhẹ, “chỉ cần nhịn một bữa buffet là có thể hôn ai thì hôn rồi”. Đồng thời họ cũng bày tỏ bức xúc khi cho rằng mức án như vậy chẳng khác nào coi thường danh dự và nhân hẩm của phụ nữ.

Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy

Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy

Nếu vụ án này xảy ra ở các nước khác, nhiều người tò mò rằng thủ phạm sẽ phải ghánh chịu hâu quả như thế nào?

  • Nếu ở Úc, pháp luật Liên bang Úc quy định tùy thuộc vào hành vi, hình phạt tối đa từ 12 năm đến 20 năm tù. Tuy nhiên tại mỗi bang của nước Úc có hình phạt khác nhau về hành vi quấy rối tình dục.
  • Tại Philippines, hành động cưỡng hôn được liệt vào danh sách các hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất trong các hành vi quấy rối tình dục. Người phạm tội ở đất nước này sẽ bị phạt tù từ một đến sáu tháng; hoặc bị phạt 200-400 USD (5-10 triệu), hoặc cả hai hình phạt trên.
  • Ở Mỹ, tất cả các bang đều xếp tội phạm tình dục vào nhóm tội phạm rất nghiêm trọng. Hành vi quấy rối tình dục có thể bị phạt tù đến 2 năm và phạt tiền đến 10.000 USD (khoảng 260 triệu). Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt quản chế sau khi ra tù, bị tước một số quyền công dân cơ bản như bỏ phiếu, sở hữu vũ khí, mở công ty…
  • Singapore là một đất nước rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục. Với hành vi quấy rối tình dục, mức phạt cao nhất là 20 năm tù kèm theo hình phạt roi và tiền.
  • Ở Canada, Nước này xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với bốn mức độ, trong đó mức phạt tù thấp nhất là sáu tháng với 2.000 CAD và mức cao nhất là chung thân.

Với các mức phạt vô cùng nghiêm khắc ở các nước trên, có thể thấy các đất nước này có thái độ vô cùng nghiêm khắc với nạn quấy rối tình dục và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trong khi tại Việt Nam, chỉ cần nhịn vài ly bia và bữa nhậu là đã “xong tội”. Còn nhớ vừa cuối năm ngoái, một nam thanh niên người Mỹ đã phải chịu mức án 12 năm tù cho tội cưỡng hôn người yêu cũ. Vậy mới thấy luật bảo vệ quyền lợi phụ nữ cũng như phòng chống quấy rối tình dục, nạn xâm hại tình dục ở nước ta vẫn còn lỏng lẻo và không có tính răn đe. Với mức phạt tài chính nhỏ như vậy, đúng là thật may cho Đỗ Mạnh Hùng vì gây tội ở Việt Nam và cũng đáng lo ngại vì có tiền thì làm gì mà chả được!

Trước đó, tối ngày 04/03, khi vào thang máy, một nữ sinh bấm lên tầng 22, còn người đàn ông lên tầng 19. Khi thang máy đến tầng 19, người này vẫn nán lại đòi xin số điện thoại của cô gái để làm quen. Nữ sinh từ chối, nói là đã có chồng con. Khi cửa thang máy đóng lại, anh ta xông vào ôm, hôn mặc kệ sự phản kháng quyết liệt của cô gái. Khi cửa thang mở ở tầng 22 chị cố hết sức vùng chạy. Người đàn ông còn cố kéo nạn nhân trở vào thang nhưng bất thành. Theo dữ liệu camera trong thang máy, hành vi của người đàn ông diễn ra chừng một phút. Khi cô gái bỏ chạy trong tình trạng hoảng loạn, trầy xước, người đàn ông chỉnh trang lại quần áo và rời đi.

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">