Đi du học: Sướng hay khổ?

“Du học” là mơ ước của rất nhiều người, nhất là giới trẻ hiện nay. Quyết định đi du học có thể làm thay đổi tương lai của một cá nhân theo cá 2 chiều hướng tích cực và tiêu cực. Liệu sinh viên Việt Nam có nên đi du học hay không? Vậy du học sinh đi học xa nhà sướng hay khổ?

Quyết định khi đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải rời xa gia đình, bạn bè, người thân đến một nơi đất khách quê người, văn hóa khác nhau, thức ăn, đồ uống mọi thứ đều xa lạ với bản thân. Chưa kể là cách sống, cách làm việc khác xa hoàn với tưởng tượng. Phải tự thân đón nhận với cái mới, tự phải đứng dậy sau những vấp ngã, tự phải chăm sóc bản thân. Cụm từ du học, khiến nhiều người vẫn hi vọng cho những viễn cảnh sắp tới của mình.

Quyết định đi du học có phải là quyết định sáng suốt

Quyết định đi du học có phải là quyết định sáng suốt

Những điều “Sướng” mà du học sinh nhận được từ việc du học

1.Du học giúp bạn thành thạo thêm về 1 ngôn ngữ

Bạn sẽ được học tập và làm việc thêm với 1 ngôn ngữ  mà không phải ngôn ngữ mẹ đẻ mình thường sử dụng. Bạn biết thêm về phong tục tập quán ở nơi mình du học

2. Sẽ trưởng thành hơn rất nhiều khi đi du học:

Bạn sẽ mạnh dạn hơn với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bạn sẽ tự phải chăm sóc thật tốt cho bản thân, xây dựng mọi kế hoạch theo chiều hướng tích cực hơn.

3. Du học – con đường không vòng vo, ngoằng nghèo:

Vì sao ư? Vì nó là con đường chỉ có thể tiến thẳng lên phía trước mà không thể thụt lùi lại để trở về nước như một người thất bại. Bạn sẽ được tiếp xúc với một nền văn hóa khác, được va chạm với nhiều thử thách mới khiến mình kiên trì hơn bao giờ hết. Mạnh dạn hơn gấp nhiều lần trước đám đông để thuyết trình.

4. Đi du học được nhiều hơn mất:

Những điều mà du học có thể mang lại cho bạn nếu biết nắm bắt cơ hội thì nhiều không đếm xuể. Có 2 điều bạn đạt được khi đi du học đó là:

  • Chăm chỉ, kiên trì và kiên nhẫn
  • Chủ động, mạnh dạ và bản lĩnh

Bạn học đạt được thành công gì khi đi du học?

Bạn học đạt được thành công gì khi đi du học?

5. Đi du học có thể giúp đỡ bố mẹ đỡ khổ hơn:

Khi bản thân mình đi du học, bố mẹ sẽ trút được bao nhiêu gánh nặng về tài chính cho việc học trong vòng 4 năm của bạn. Họ đỡ phải chi ra một con số khổng lồ để lo xin việc , mua xe, mua nhà, mua đủ các thứ cho con. Nếu bạn đi theo con đường học bổng bố mẹ sẽ không tốn tiền học trong suốt mấy năm trời. Tuy nhiên, đó chỉ là vật chất bên ngoài, khi bạn đi du học bố mẹ sẽ không phải lo về việc bạn ăn uống ra sao, có biết tự chăm sóc bản thân không? Vì họ biết, bạn sẽ tự phải chăm sóc bản thân khi đau ốm, biết nấu ăn khi đói, biết học hành khi thấy bạn bè lao vào học.

6. Đi du học vẫn có thể gửi tiền về cho gia đình:

Nếu bạn biết tiết kiệm, biết đi làm thêm,nhiều bạn có đầu óc thì có thể lấy hàng bãi của Nhật để kiếm thêm thu nhập,… thì có thể trích ra được 1 khoản nho nhỏ để tiết kiệm và gửi về phụ giúp bố mẹ. Bạn  thỉnh thoảng mua 1 vài món 1 quà dù nhỏ  cũng sẽ làm bố mẹ sẽ rất hạnh phúc và tự hào khi con cái biết quan tâm và yêu thương như vậy.

Nhưng những điều “ Khổ” mà du học sinh nhận lại cũng nhiều không kém

1.Bạn sẽ bị sốc văn hóa trong 1 khoảng thời gian nhất định:

Bạn sẽ phải học tập trong một môi trường hoàn toàn mới. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy bối rối, không chắc chắn và thoải mái khi đến nước bạn. Không rõ về địa lý, khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người bản địa, khác biết về phong tục tập quán

Sốc văn hóa sẽ không thể tránh khỏi được khi bạn đi du học

Sốc văn hóa sẽ không thể tránh khỏi được khi bạn đi du học

2. Bạn sẽ phải tập thích nghi với vấn nạn phân biệt chủng tộc:

Ở Việt Nam còn có sự phân biệt giữa người bắc với người nam, người thành thị và nông thôn, miền núi và người kinh. Vậy thử hỏi bạn đến 1 đất nước khác màu da, ngôn ngữ, phong tục, tập quán thì họ sẽ phân biệt mình như thế nào? Đương nhiên họ sẽ không nói ra nhưng trong lòng họ nghĩ gì thì không khó đoán.

3. Bạn phải tập thích nghi với thời tiết ở nước bạn:

Thời tiết là điều ít được nhắc tới khi chọn trường du học, nhưng lại là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của du học sinh.

4. Phải kiếm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, học phí cho mình:

Tôi đã đọc những tâm sự của các bạn du học sinh, họ đều phải làm thêm tối ngày chỉ để đủ chi phí để chi trả những thứ cơ bản cho mình. Có khi họ tiêu phí cả thời gian dành cho việc học để đi kiếm tiền. Nhất là những bạn du học sinh ở Nhật Bản, họ thậm chí còn ngủ luôn trên tàu điện để di chuyển từ nơi làm việc này đến nơi làm việc kia. Họ phải mua đồ cũ về sử dụng, ở nơi đất khách quê người có khi hỏng hóc thiết bị cơ bản thì cũng phải tự mày mò lên mạng để tìm cách sửa chữa điều hòa, nồi cơm điện,….

5. Bạn sẽ gặp ngay vấn đề muôn thủa khi du học về:

Đi du học về làm gì? Chắc đi về sẽ được trả lương cao lắm? Sao không ở bên đấy về làm gì? Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp ở nước ngoài rất cao nên họ ngày càng thắt chặt nhập cư, hạn chế tuyển người ngoại quốc và đó là nhân tố gián tiếp khiến tỷ lệ kiếm việc làm ngày càng khó khăn. Đây là lý do tái sao nhiều người lại trở về nước khi đã đi du học, trừ khi người đó giỏi nổi bật hơn hẳn người khác.

Du học cũng như sống ở bất cứ đâu, trải nghiệm phụ thuộc rất nhiều vào con người bạn tương tác. Nếu bạn có được những người bạn tốt, thì ở Bắc Cực có khi cũng vui. Đây cũng là những trải nghiệm của các bạn du học sinh về những điều sướng và khổ khi đi du học. Tập đoàn Việt hi vọng bạn sẽ có thành công với những gì mình đã chọn.

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1