Dự báo thời tiết miền Bắc mùa hè 2019

Sự khác biệt do biến đổi thời tiết ngày càng trở nên rõ rệt, đặc biệt trong đợt Tết Nguyên Đán vừa qua khi chúng ta đón tết trong thời tiết nắng nóng, khó chịu. Cây cối thay vì nảy mầm non thì còn chưa thay lá. Vì vậy tình hình thời tiết vào dịp hè 2019 năm nay rất được mọi người quan tâm.

Hiện tượng ENSO

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về hiện tượng ENSO, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 tiếp tục cao hơn so với TBNN nhưng đang có xu hướng giảm dần.

Theo đó, hiện tượng này sẽ duy trì trạng thái El Nino trong nửa đầu năm 2019 với xác suất 70-80%, đến nửa cuối năm nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 có xu hướng giảm dần và ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính.

Mùa bão 2019 khu vực phía Bắc

Dự báo, trên các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng giữa tháng 2 đến tháng 3 năm 2019.

Mùa bão năm nay sẽ tới muộn hơn

Mùa bão năm nay sẽ tới muộn hơn

Trong thời kỳ giao mùa giữa tháng 4 và tháng 5 năm 2019, tất cả các tỉnh ở khu vực phía Bắc đều phải đề phòng hiện tượng nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, giống như vài năm gần đây, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn.

Nắng nóng gay gắt vào mùa hè

Những mùa hè trước, chắc hẳn chưa ai quên chúng ta đã tiết kiệm được khá nhiều gas khi có thể rán trứng, rán thịt ở ngoài trời tại Hà Nội với mức nhiệt lên đến đỉnh điểm. Dự báo năm nay cùng với bão xuất hiện muộn thì nắng nóng vào dịp hè sẽ tăng cao hơn các năm trước, những tháng đỉnh điểm sẽ có thể lên tới gần 45 độ C. Mùa nắng năm nay sẽ xuất hiện sớm hơn ở vùng phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Với một mùa hè nắng nóng cực điểm sắp tới, lời khuyên của các chuyên gia thời tiết là các bạn nên sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quat hơi nước ở trong gia đình và tại các văn phòng làm việc. Nếu nhà của bạn có diện tích lớn thì nên sử dụng mỗi điều hòa cho mỗi phòng hoặc ít nhất là hai cái cho phòng khách và phòng ngủ, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

Mùa hè năm nay sẽ nắng nóng cực hạn

Mùa hè năm nay sẽ nắng nóng cực hạn

Không nên để nhiệt độ điều hòa quá chênh với thời tiết ngoài trời để tránh bị sốc nhiệt khi ra khỏi nhà. Đặc biệt bạn nên sửa điều hòa uy tín hà nội đã cũ để tiết kiệm tài nguyên cũng như tiền bạc cho gia đình. Khi đi ngoài trời nên mặc quần áo kín, khẩu trang để bảo vệ sức khỏe, tránh ra ngoài trời vào khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm trong ngày từ 11h trưa đến 15h chiều.

Đề phòng tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn

Ở Bắc Bộ, từ khoảng đầu tháng 2 đến tháng 4/2019, so với TBNN thì nguồn nước khu vực Tây Bắc phổ biến ở mức cao hơn từ 5-30%; khu vực Đông Bắc thiếu hụt từ 10-30%; khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ mức xấp xỉ TBNN trong tháng 1,2; từ tháng 3-4 thiếu hụt từ 30-40%. Mực nước thấp nhất của sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội có khả năng ở mức 0,3-0,4m vào tháng 2 hoặc tháng 3. Tình hình thiếu nước, khô hạn cục bộ có khả năng xảy ra tại một số tỉnh khu vực Đông Bắc trong các đầu mùa khô năm 2019.

Từ tháng 5-6/2019, các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện lũ nhỏ, đỉnh lũ ở mức BĐ1 hoặc dưới BĐ1. Nguồn nước khu vực Tây Bắc ở mức xấp xỉ TBNN; khu vực Việt Bắc, Đông Bắc thiếu hụt từ 20-30%; khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 10-30%.

Các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ cần lên các phương án đề đối phó với các nguy cơ khô hạn và xâm nhập mặn có thể xảy ra trong nhưng tháng hè năm nay.

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">