Đừng dại mà giáo dục con theo kiểu người Nhật!

Ở thế kỉ XXI, khi “ăn no mặc đủ” không còn là vấn đề của xã hội nữa thì các giá trị tinh thần cũng được chú trọng hơn rất nhiều. Giáo dục con trẻ hiệu quả và thông minh cũng là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ đề cao.

Từ vui chơi, giải trí, làm đẹp cho đến tình cảm, nhân phẩm đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của mỗi cá nhân và xã hội. Trong đó, kinh tế phát triển kéo theo sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức, nhất là các bạn trẻ tuổi làm rất nhiều người lo lắng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Vì vậy, không phải “trời sinh voi ắt sẽ sinh cỏ” như ngày xưa, mà trẻ được giáo dục, nuôi dạy ngay từ khi còn nhỏ với đủ các cách được các bà mẹ truyền tai nhau, trong đó giáo dục con kiểu Nhật được nhiều bà mẹ quan tâm và học hỏi nhất.

Phong cách làm việc, văn hóa và sự văn minh của người Nhật từ lâu đã nổi tiếng là chuẩn mực. Nó đủ khắt khe để rèn luyện một con người trở nên ưu tú trong môi trường đó. Tôi còn nhớ người bạn của tôi đi du học bên đó đã bị đuổi việc ngay ngày đầu tiên đi làm chỉ vì trễ tàu, đến muộn 2 phút. Nhưng, đó là những gì mà người Nhật cho chúng ta thấy, họ quảng bá hình ảnh về đất nước, con người, thiên nhiên, văn hóa rất tốt để phục vụ phát triển kinh tế. Còn những mặt trái phía sau, chắc hẳn rất nhiều người không biết. Và vì vậy bài viết này là để giúp bạn tìm ra phương pháp giáo dục con tốt nhất!

1. Ngưng ca ngợi

Điều đầu tiên chính là bạn cần phải ngưng ca ngợi và áp dụng một cách không linh hoạt phương pháp dạy con của người Nhật cũng như những nước khác. Chắc hẳn bạn cũng biết không có gì trên đời là không có nhược điểm, và các phương pháp giáo dục kiểu Nhật hay phương Tây cũng vậy. Nhưng quan trọng hơn là chúng không phù hợp ở Việt Nam, đến giao thông chúng ta cũng khác họ, thì làm sao áp dụng cách sang đường của họ cho chúng ta được? Nếu bạn cứ cố chấp và muốn sang đường ở Việt Nam theo cách của Nhật, dĩ nhiên kết quả là bạn sẽ đứng mãi ở đấy cả ngày!

Trong lịch sử đã ghi nhận rất nhiều vụ án ghê rợn ở Nhật, đặc biệt các thủ đoạn của hung thủ rất đúng với “slogan” của đất nước này: là đất nước an toàn nhưng một khi có tội ác sẽ rất khủng khiếp. Trong đó, nổi bật là vụ án của Hirobumi Komatsu – 1 ông bố 32 tuổi đã bị bắt vì bị tình nghi dùng dao đâm con gái mình đến chết. Chưa hết, hắn còn thừa nhận đã đốt ngôi nhà đang ở, khiến cho vợ hắn và 4 đứa con còn lại thiệt mạng. Hay chắc hẳn chưa ai quên – đặc biệt là người Việt Nam – trong vụ án của bé Nhật Linh khi hung thủ Shibuya bắt Linh lên ôtô, cưỡng hiếp trước khi bóp cổ và giấu thi thể của nạn nhân tại mương nước ở thành phố Abiko của tỉnh Chiba.Thậm chí, nhiều ảnh chụp làm bằng chứng được dự đoán sẽ gây sốc khi công bố tại tòa nên bị lược bỏ hoặc thay thế bằng tranh vẽ để giảm bớt mức độ bi thương.

2. Kết hợp các phương pháp linh hoạt

Linh hoạt là yếu tố rất quan trọng trong việc học và áp dụng bất kỳ kiến thức nào. Giống như bạn có thể áp dụng sang đường khi đèn xanh cho người đi bộ ở những đoạn có đèn giao thông nhưng không thể áp dụng cứ sang đường ở vạch cho người đi bộ vì các phương tiện khác sẽ phải nhường đường như ở Nhật được. Vì vậy khi áp dụng phương pháp dạy con, bạn nên chọn lọc để chỉ lấy những ưu điểm và áp dụng một cách linh hoạt với môi trường ở Việt Nam.

Không chỉ cách dạy con của Nhật Bản, mà cách dạy con của tất cả các nước tiên tiến khác trên thế giới cũng đều có những nét hay riêng mà bạn nên tìm kiếm, tham khảo và học hỏi.

3. Không quên cội nguồn

Các cách dạy con truyền thống của người Việt Nam chúng ta vẫn có rất nhiều ưu điểm như kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo, lá lành đùm lá rách,… Chúng ta không nên phủ nhận sự tốt đẹp trong văn hóa ấy mà nên chọn lọc và phát huy những cái tốt, áp dụng linh hoạt và phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay để phát triển toàn diện cho con. Ví dụ như nên đưa con đi học đến lớp 4, sau đó để con tự đi học; khi con đã học về điện ở cấp 2 và mong muốn được sửa đồ điện trong nhà, nên để cho con sửa điều hòa. Việc tạo cho con môi trường và cơ hội sẽ giúp con phát triển tốt nhất.

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">