Học hỏi được gì qua cách dạy con của cha mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam?

Nhắc đến cái tên Đỗ Nhật Nam không thể không đi kèm với hai chữ “thần đồng” ở phía trước. Một cậu bé với rất nhiều tài năng mà bất cứ ai cũng phải kinh ngạc.

Nếu bạn đang thử đọc bài này xem có bị Đỗ Nhật Nam làm cho “trầm trồ” thì tôi chắc chắn là bạn sẽ “nổi da gà” giống như tôi khi biết đến tài năng này. Dù đã biết đến em khá lâu và đọc tư liệu về em không ít lần nhưng lần nào tôi cũng giống như lần đầu, vẫn luôn bị nổi da gà vì em quá giỏi, em làm được những điều mà ngay cả tôi của bây giờ cũng chỉ dám mơ ước. Thật không quá khi gọi em là thần đồng Việt Nam, một đại diện điển hình cho trí tuệ Việt.

Các bảng thành tích và bằng khen của Đỗ Nhật Nam

Các bảng thành tích và bằng khen của Đỗ Nhật Nam

Vậy Đỗ Nhật Nam là ai? Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001, tại Hà Nội, trong một gia đình có bố là tiến sĩ về ngôn ngữ học, mẹ là giáo viên khoa Giáo dục đặc biệt, cả hai bố mẹ đều đang là giảng viên trường Đại học Sư Phạm I Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ Nam đã bộc lộ trí tuệ hơn người và khả năng thiên phú của mình với những thành tích đáng nể.

 • Đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers ( 15/15) ( năm lớp 1).
 • Đạt 940/990 điểm khi thi TOEIC (năm lớp 2)
 • Đạt 617 điểm khi thi TOEFLT ITP (năm lớp 2)
 • Đạt 107 điểm khi thi TOEFLT IBT (năm lớp 4)
 • Đạt 8.0 khi thi IELTS với điểm reading tuyệt đối: 9.0 (năm lớp 5)
 • Học sinh tiêu biểu thủ đô được Giám đốc sở GD&ĐT tặng bằng khen
 • Đạt giải nhất toàn quốc English Champion Contest năm 12 tuổi
 • Đạt giải nhất toàn miền Bắc TOEFLT Junior Contest năm 12 tuổi
 • Làm diễn giả đại diện cho châu Á tham dự hội nghị “Khoa học về nụ cười” năm 13 tuổi
 • Phát biểu tại hội nghị Nha khoa do FDI tổ chức tại Ấn Độ năm 13 tuổi
 • Làm MC nhiều chương trình truyền hình như: Chúc bé ngủ ngon, Quả chuông nhỏ, Trò chuyện cùng bé…
 • Những cuốn sách Nam dịch: Mặt trời mọc, mặt trời lặn; Nạp điện; Tôi tư duy, tôi thành đạt; Sống đẳng cấp.
 • Những cuốn sách Nam viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào; Những con chữ biết hát; Bố mẹ đã cưa đổ tớ.
 • Đặc biệt, hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất.

Ngoài những thành tích trên, cậu bé còn gây “sốc” khi đã từng xuất bản báo tờ Creative Melange (tờ báo tuổi Teen của Đông Nam Á) với vai trò Tổng Biên Tập. Tổng kết hai học kì đầu khi theo học ở trường Saint Paul bang Texas là 99/100 điểm. Đạt giải Nhất hạng mục thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông trong toàn thành phố Dallas trong đó 8 giám khảo trong cuộc thi đều chấm cho Đỗ Nhật Nam mức điểm tuyệt đối. Giành giải Ba hạng mục “Nguyên tắc quản trị kinh doanh” trong kỳ thi DECA – một sân chơi quy mô toàn quốc dành cho những học sinh, sinh viên đang sống và học tập tại Mỹ trong lĩnh vực tài chính kinh doanh, khách sạn, quản lý. Năm ngoái cậu đã được nhận vào trường đại học Pomona với mức học bổng 71.900 USD/năm (khoảng gần 1,7 tỷ đồng/năm), và đương nhiên, học “nhảy lớp” là chuyện bình thường với cậu, dù là ở Mỹ. Ngoài học tập thì Nam cũng là một cậu bé rất năng động, cậu tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như chơi bóng rổ, tham gia vào ban nhạc Thánh ca của trường. Cậu đạt được giải thưởng giáo dục Quốc gia Mỹ và được công nhận có thành tích học tập xuất sắc năm 2015 và nhận được thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoài những thành tích đáng nể trong học tập, Nam còn tổ chức dạy tiếng anh cho các em nhỏ ở viện khi về VN

Ngoài những thành tích đáng nể trong học tập, Nam còn tổ chức dạy tiếng anh cho các em nhỏ ở viện khi về VN

Không có một thành tựu nào mà không phải trải qua khó khăn, cho dù đó là thần đồng. Xa nhà và tự lập khi còn nhỏ, Nam phải vượt qua không ít thách thức để tạo nên những thành tích đáng nể như vậy. Nhưng cha mẹ của cậu làm thế nào để tạo nên một Đỗ Nhật Nam không chỉ thông minh mà còn biết tự lập và chín chắn trong suy nghĩ? Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của Nam chia sẻ cả hai anh chị đã thống nhất cách dạy Nam ngay từ khi còn nhỏ là “lạt mềm buộc chặt”. Hai anh chị thường xuyên dùng truyện, thậm chí là cả truyện do hai bố mẹ tự sáng tác để dạy Nam những quy tắc cư xử như trong bàn ăn, đến lớp học, tư thế nằm ngủ, cách sắp xếp đồ đạc… Cách học mà chơi này kéo dài suốt tuổi thơ của Nam. Bên cạnh đó, chị còn luôn nhắc nhở con phải nhớ ba điều: Thứ nhất tự chịu trách nhiệm cho bản thân, đừng đổ lỗi cho ai nếu có sai lầm. Thứ hai, đưa ra những quyết định độc lập về tất cả những vấn đề trong cuộc đời. Thứ ba, biết cách chi tiêu hợp lý, không chạy theo những đồ xa xỉ, biết tích lũy và cả biết đầu tư khi cần.

Tôi tò mò rằng không biết Nam có giỏi việc nhà như việc học không, nếu có cơ hội gặp cậu bé, nhất định tôi sẽ thử hỏi xem cậu có “biết tuốt” cả nghề của tôi là dịch vụ sửa điều hòa, sửa điện nước hay không. Tôi tin chắc mình sẽ nhận lại được một câu trả lời thú vị.

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">