Hướng dẫn chọn mua và lắp đặt điều hòa tại nhà

Khi chọn mua điều hòa cho gia đình, điều mà khách hàng quan tâm nhất đó là chọn công suất máy phù hợp, giá thành phải chăng, kỹ thuật khi lắp đặt điều hòa để thiết bị chạy bền. Nắm bắt được tâm lý này mà các kỹ thuật viên sửa điều hòa Panasonic của công ty Trì Số 1 đã tổng hợp một số kinh nghiệm để giúp cho khách hàng dễ dàng chọn mua và lắp đặt điều hòa cho gia đình mình vào mùa hè năm 2019 này nhé.

Thợ kỹ thuật lắp đặt điều hòa tại nhà khách hàng
Thợ kỹ thuật lắp đặt điều hòa tại nhà khách hàng

Hướng dẫn chọn mua điều hòa phù hợp tiết kiệm và hiệu quả

Cách chọn công suất của điều hòa

Lựa chọn công suất điều hòa nên dựa vào kết cấu phòng như: tường bao che, cửa kính, hướng nắng, thông gió, khí hậu của từng khu vực. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia điện lạnh thì với thiết kế nhà ở Việt Nam hiện nay, có thể chọn công suất máy như sau:

  • Điều hòa công suất 1HP cho phòng với diện tích 14m2 – 16m2
  • Điều hòa công suất 1.5HP cho phòng 15 m2 đến 20 m2
  • Điều hòa công suất 2HP cho phòng 20 m2 đến 30 m2
  • Điều hòa công suất 2.5HP cho phòng 40 m2

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy có xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam,… với chất lượng kiểu dáng và giá thành khác nhau. Để có thể chọn được một chiếc điều hòa vừa đẹp, vừa bền, vừa phù hợp với túi tiền là băn khoăn của người tiêu dùng. Ngoài ra, khi chọn mua máy, ngoài chất lượng, kiểu dáng và giá thành, bạn cần quan tâm đến dịch vụ hậu mãi như chế độ bảo hành, phụ tùng thay thế,…

Hướng dẫn các lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật và an toàn

Sau khi lựa chọn được một chiếc điều hòa ứng ý, công việc tiếp theo của bạn sẽ là tìm một vị trí trong phòng để lắp đặt sao cho an toàn. Tiếp theo sau đây, các kỹ thuật viên sửa chữa điều hòa Panasonic tại công ty Bảo Trì Số 1 xin hướng dẫn cách lắp điều hòa đúng kỹ thuật. Mời bạn tham khảo nhé.

Khi lắp điều hòa cần xem hướng gió

Trường hợp nếu đặt cục nóng ở vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào bề mặt thoát nhiệt của máy, sẽ xuất hiện hiện tượng “đối gió”. Tức là nhiệt từ máy thoát ra sẽ bị gió tự nhiên thổi ngược trở vào máy, điều này khiến cho máy không giải nhiệt được, sinh ra hiện tượng quá nhiệt. Lúc này, nhiệt độ trong phòng không hạ xuống được, điều hòa thường xuyên bị tắt bất thường.

Chú ý khi lắp đặt điều hòa trong phòng

Yêu cầu chung khi lắp điều hòa như sau

+ Dây cáp nguồn cho máy có công suất trên 18000 BTU ≥ 2,5mm

+ Cục nóng không nên đặt cao quá cục lạnh 7m đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU, không quá 15m đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU.

+ Đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU thì dây ống đồng nối giữa cục nóng và cục lạnh không được dài quá 15m đ

+ Dây cáp nguồn cho máy có công suất 9000BTU và 12000BTU ≥1,5mm.

+ Đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU thì dây ống đồng nối giữa cục nóng với cục lạnh không dài quá 20m.

+ Vị trí lắp phải thuận tiện thao tác vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên

Yêu cầu đối với cục nóng và cục lạnh như sau

1. Vị trí lắp cục nóng

+Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60 cm

+Nơi đặt cục nóng phải thoáng, khoảng cách giữa tường bao quanh với hai đầu hồi và đằng sau giàn nóng phải ≥ 30 cm

+Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất

+Không đặt cục nóng ở nơi có nhiều người qua lại.

+Không lắp cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác.

+Không nên lắp cục nóng nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

2. Vị trí lắp cục lạnh

+Lắp cục lạnh ở nơi có thể nối với cục nóng ở bên ngoài một cách dễ nhất

+Đường thoát nước ở cục lạnh phải dốc

+ Lắp cục lạnh ở nơi đường ống thoát nước có thể lắp đặt dễ dàng, tấm lọc khí có thể tháo ra để bảo dưỡng, vệ sinh được.

+ Tránh lắp cục lạnh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào

+ Lắp cục lạnh trên tường thật chắc chắn và cân đối để tránh bị rung.

Thao tác lắp điều hòa tại nhà như sau

Bước 1: Lắp đặt dàn nóng của điều hòa

Dàn nóng của điều hòa được nâng đỡ bằng giá treo, bởi vậy, bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng vị trí đặt giá treo. Lấy bút đánh dấu xác định được chính xác vị trí. Dùng khoan vào vị trí vừa đánh dấu, sau đó bắt giá. Hãy đặt máy lên giá, dùng bulong gắn cố định chân máy vào giá đỡ.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt dàn lạnh

+Lấy dấu để xác định chính xác vị trí lắp đặt

+Tháo bảng tôn ở phía sau dàn lạnh, dùng bảng tôn định vị và đo kích thước lắp đặt, cân chỉnh lại rồi lấy dấu. Tiếp theo sử dụng khoan vào vị trí đã được đánh dấu trước. Tháo vỏ bên ngoài dàn lạnh để đấu dây tín hiệu theo hướng dẫn trên sơ đồ điện đi kèm khi bạn mua máy.

+Dùng tay nắn ống đồng sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt, tháo rắc co ra khỏi ống đồng. Tiến hành bọc bảo ôn cuốn băng si phần ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu đi trong ra ngoài tường. Cuối cùng, hãy treo dàn lạnh lên bảng tôn và điều chình lại dàn lạnh cho căn bằng.

Bước 3: Tiến hành nối ống

Bước 4: Chạy thử máy điều hòa

Sau khi đã nối ống xong, tiến hành chạy thử máy và kiểm tra xem máy có hoạt động êm ái và bình thường không. Nếu thấy điều hòa chạy êm và đường thoát nước ở dàn lạnh có nước chảy ra thì bạn đã lắp đặt điều hòa đúng cách và có thể sử dụng.

Với cách lắp đặt điều hòa theo như hướng dẫn trên, các kỹ thuật viên sửa chữa điều hòa uy tín Hà Nội thương hiệu Panasonic của công ty Bảo Trì Số 1 hoàn toàn có thể tin là bạn có thể tự lắp đặt được tại nhà. Nếu có khó khăn gì trong quá trình lắp đặt điều hòa, bạn có thể liên hệ đến 0988230233 để được tư vấn và hỗ trợ về lắp đặt điều hòa tại nhà.

 

 

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1