Là người Việt Nam không thể không biết những ca khúc này!

Âm nhạc thường mang lại cho ta nhiều cảm xúc và gắn liền với những ký ức vui vẻ của nhiều người. Những ca khúc dưới đây cũng làm nên cả một thời vui vẻ, hoài bão của rất nhiều thế hệ Việt Nam.

Có những ca khúc khi chỉ cần nghe lại, cả một tuổi thơ vui vẻ hay thời thanh xuân nồng nhiệt của mỗi người đều hiện về. Người ta vẫn nói, khi còn trẻ chúng ta muốn lớn thật nhanh để được làm người lớn nhưng khi đã lớn, chúng ta lại muốn trở về làm đứa trẻ con ngây thơ, hồn nhiên ngày nào. Thời gian không ngừng trôi qua nhưng những kí ức của mỗi người vẫn còn đó, vẫn chờ chúng ta của tương lai có dịp gợi nhắc về và đôi mắt lại hoe đỏ vì xúc động và nhớ thương.

Và âm nhạc chính là “dịp” để chúng ta có thể ôn lại kỉ niệm một thời của mình. Những bài hát mà chỉ cần nghe thôi cũng thấy mình như trẻ lại, như đang sống lại quãng thời gian của bài hát đó, để rồi khi trở về hiện thực, ta thấy “mình đã già thật rồi”, “thế hệ 10X sinh năm 2001 năm nay sẽ thi đại học rồi”. Là người Việt Nam – đặc biệt là các thế hệ từ 6X đến 9X – không ai là khong xúc động khi nghe những bài hát này!

1. TUỔI ĐỜI MÊNH MÔNG – TRỊNH CÔNG SƠN

Đối với người con Việt Nam, không ai là không biết đến người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Khi nhắc đến nền âm nhạc Việt Nam và nhắc đến ông, tất cả chúng ta ngoài cảm thấy kính trọng, tự hào thì còn biết ơn với những cống hiến to lớn và không ngừng nghỉ của ông. Trong suốt 60 năm của cuộc đời mình, ông đã để lại một kho tàng tác phẩm âm nhạc không dưới 600 bài trong đó có 236 ca khúc phổ biến và nhiều ca khúc còn chưa tìm được. Ít ai biết rằng ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ, một ca sĩ và một diễn viên không chuyên.

Tuổi đời mênh mông là một trong số 236 bài hát và được sáng tác năm 1982, được thu âm lần đầu bởi ca sĩ Khánh Ly. Cho đến nay Tuổi đời mênh mông đã được thu âm lại rất nhiều bản với nhiều ca sĩ khác nhau nhưng nổi bật nhất là bản thu âm của nhóm Tam ca áo trắng năm 2012.

2. VÀO HẠ – LƯU HỰU HÀ

Lưu Hựu Hà sinh năm 1946 và mất năm 2003, được nhiều nhạc sĩ đi trước đánh giá là một trong những người Việt hoá nhạc trẻ Âu Mỹ đầu tiên. Ông cũng là tác giả của loạt bài hát quen thuộc như Vào hạ , Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Yêu em, Hãy vui lên bạn ơi… Với những cống hiến hết mình vì nghệ thuật, sự ra đi đột ngột của ông ngày 11/5/2003 là nỗi mất mát lớn của âm nhạc nước nhà.

“Rì rào ngọn heo may thở than qua muôn khóm cây, Chợt nghe hững hờ, mùa hạ lướt thướt qua tầm tay. Kìa vầng mây lang thang tìm bạn đời không dối gian. Để cùng nhỏ to câu chuyện nắng mưa trần gian… ” Khi những câu hát cùng giai điệu của Vào hạ vang lên, có lẽ kí ức của rất nhiều người cũng theo đó trở về.

3. YÊU NGƯỜI VÀ YÊU ĐỜI – LÊ HỰU HÀ

Một bài hát nữa của tác giả Lưu Hựu Hà khiến bao thế hệ phải xốn xang bởi những ca từ đẹp của bài hát.

Bạn thân ơi cố gắng thương yêu đời
Dù đời không yêu ta, hãy cứ thương yêu hoài
Mặc đời ta không ai, hãy vững tin yêu đời
Dù đời chỉ yêu gian dối, dù đời cay đắng như vôi”

Thông điệp nhân văn, bao dung và đẹp của bài hát nhanh chóng được lan tỏa và là tuổi thơ của nhiều thế hệ Việt Nam.

4. EM VỀ TINH KHÔI – QUỐC BẢO

Em về tinh khôi có lẽ là cái tên quá quen thuộc với khán giả Việt, bài hát cũng liên tục được cover rất nhiều bản kể từ khi được sáng tác năm 1991. Nhạc sĩ Quốc Bảo không chỉ tham gia sáng tác mà còn sản xuất âm nhạc, cố vấn nghệ thuật cho nhiều ca sĩ, viết báo phê bình âm nhạc, nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Em về tinh khôi vẽ lên bức tranh tình yêu trong sáng, mong manh. Người con gái trong ca khúc mang vẻ đẹp thánh thiện, thoát tục, như gần như xa. Em về tinh khôi thấm đẫm nét ảo mộng, mơ màng của những kẻ say tình. Họ khao khát được thoát khỏi những âu lo, muộn phiền của cuộc sống để đắm chìm vào yêu thương.

5. Sóng tình – Tuấn Khanh

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, tên thật là Trần Ngọc Trọng sinh (năm 1933) tại Nam Định nhưng sống ở Hà Nội. Ông có rất nhiều bút danh ở các thể loại nhạc và lĩnh vực. Ông vừa sáng tác tình ca nói chung, vừa sáng tác nhiều ca khúc nhạc vàng.

Sóng tình được thể hiện rất thành công bởi MTV năm 2003. Bài hát nói về một tình yêu đẹp, sâu sắc và ca ngợi vẻ đẹp của người con gái Việt Nam nói riêng cũng như người con gái khi yêu nói chung

Trên đây là năm bài hát đã gắn bó với nhiều thế hệ Việt qua nhiều năm tháng. Mỗi khi nghe lại những bài hát này, tôi đều nhớ đến lũ bạn ngày nhỏ của mình. Chúng tôi cùng nhau trốn bố mẹ, giữa trưa nắng chói chang rủ nhau đến nhà đứa duy nhất trong nhóm có điều hòa rồi mở máy tính lên hát cùng nhau. Đang hát say sưa thì điều hòa hỏng, cả đám không chịu nổi nên chạy hết ra ngoài và bị bố mẹ biết, vừa bị mắng lại vừa phải tự tìm số của trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín, may mà nhân viên của trung tâm Bảo Trì số 1 đến rất nhanh và nhiệt tình. Đến giờ mỗi lần nghĩ lại, tôi vẫn thấy vừa buồn cười lại vừa vui.

Còn bạn, khi nghe lại những bài hát này, kí ức nào trong bạn đã ùa về? Hãy comment để cùng chia sẻ nhé!

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">