Làm sao để tìm được đam mê?

Tôi tin rằng không một ai có thể hiểu được cảm xúc của người đang đi tìm đam mê bằng những người đã đi qua giai đoạn ấy!

Quãng thời gian trong đầu luôn quay quanh với câu hỏi “Tôi là ai?”, “Tôi phù hợp với lĩnh vực nào?” hay “Tôi giỏi cái gì?”. Có những lúc cả tháng chỉ vùi đầu với mệt mỏi, căng thẳng thậm chí là trầm cảm rồi nằm bẹp trên giường không muốn làm gì cả. Có nhiều lúc thực sự muốn kết thúc luôn tất cả, kết thúc luôn cả bản thân mình!

Vậy bạn phải làm gì bây giờ? Con đường nào giúp bạn tìm thấy ánh sáng thay vì màn đêm tối tăm không thấy đường đang bủa vây lấy bạn? Đây là những kinh nghiệm mà tôi đúc kết ra sau khi tôi trải qua quá trình bạn đang phải chịu đựng bây giờ, tôi không chắc nó có thể đưa bạn ra ánh sáng nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn và không đổ gục trước những khó khăn của hiện tại.

1. Hiểu được chính mình

Điều đầu tiên mà tất cả các bài phân tích và các chuyên gia hướng nghiệp nói với bạn chính là phải hiểu rõ bản thân bạn: điểm mạnh, điểm yếu, thói quen, sở thích. Những điều này tưởng dễ nhưng để hiểu một cách cụ thể, rõ ràng về bản thân mình không phải chuyện đơn giản. Nhưng hãy tin tôi đi, chỉ có bạn mới làm được điều này dù sẽ mất khá nhiều thời gian. Tôi cũng đã tìm đến các chuyên gia hướng nghiệp nhưng kết quả thật bất ngờ, họ nói tôi làm nghề gì cũng được, làm ngành nào cũng tốt, và dĩ nhiên đó không phải là kết quả mà tôi cần.

Bạn nên bắt đầu bằng việc ghi ra những gì bạn biết về bản thân mình và sắp xếp chúng vào các mục trên. Sau đó hỏi thêm gia đình, bạn bè người thân xem họ ưng nhất khi bạn làm việc gì, họ đánh giá cao bạn trong công việc gì và cảm thấy bạn sẽ không làm tốt trong công việc gì. Khi hỏi những câu này, bạn phải xác định những câu trả lời của họ là những công việc nhỏ nhặt trong cuộc sống, thậm chí là họ cũng không biết. Hãy hỏi những người thường xuyên tiếp xúc với bạn khi bạn còn nhỏ xem bạn thường làm gì, thích chơi gì vào lúc rảnh vì khi còn nhỏ, bản năng sở thích của chúng ta dễ dàng bộc lộ qua những việc nhỏ hằng ngày.

Bên cạnh đó, bạn có thể vừa làm mọi thứ, vừa theo dõi bản thân xem những người xung quanh khen bạn ở điểm nào và chê bạn ở công việc gì, sau đó ghi vào mục điểm mạnh, điểm yếu để khoanh vùng được thế mạnh của bạn. Một lưu ý là bạn phải thật kiên trì trong quá trình tìm kiếm bản thân, hãy tính theo đơn vị là năm chứ không phải tuần hay tháng, bởi so với một công việc cả đời bạn thì vài năm không đáng là gì cả!

2. Tìm hiểu kĩ từng hạt cát

Cho đến khi bạn tìm được viên kim cương của bạn, bạn không thể bỏ qua một hạt cát lấp lánh. Trong quá trình bạn tìm được công việc phù hợp với bạn, bạn sẽ gặp được một vài công việc mà bản thân cảm thấy “hơi thích” và “hứng thú”. Không sao, hãy note nó lại và dành một trang giấy A4 để tìm hiểu mọi thứ về nó.

Bạn hãy lên “hỏi” google tất cả mọi thứ về công việc ấy, từ mô tả công việc cụ thể, yêu cầu trình độ đến những khó khăn của công việc. Nếu bạn quen biết rộng, bạn có thể hỏi trực tiếp những người trong nghề để nghe chia sẻ của họ. Tìm hiểu tất cả mọi thứ về lĩnh vực này liên tục trong một tiếng, nếu bạn vẫn không chán thì hãy đọc thêm sách về chuyên ngành đấy.Sau khi bạn đọc hết một quyển sách chuyên ngành mà bạn vẫn hứng thú với công việc này thì đây là lúc bạn cần bắt tay vào hành động để “thử việc” rồi đấy!

3. Đặt mục tiêu tạm thời

Trong quá trình tìm kiếm đam mê, bạn sẽ thấy lạc lõng, mất phương hướng vì không có bất cứ cái đích đến nào trước mặt bạn cả. Đừng chán chường và nằm ì, hãy đứng lên và nhìn những thứ gần hơn. Tìm kiếm đam mê là quá trình lâu dài nhưng đầu tháng bạn vẫn phải đóng tiền nhà, bước chân ra đường vẫn phải chi tiêu, bạn bè và gia đình vẫn mong được gặp bạn mỗi ngày nên hãy tìm một công việc với một mức lương ổn cho cuộc sống của bạn trước đã.

Song song với công việc để duy trì cuộc sống, bạn nên đặt ra những mục tiêu mà mình muốn ở hiện tại, ví dụ như sẽ đi du học vào năm sau, sẽ thử thêm vài công việc để trải nghiệm nhiều hơn,….Đây là những mục tiêu tạm thời, có thể xảy ra hoặc không nhưng đăt ra những mục tiêu này tại thời điểm ấy sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Nếu bạn đã có một công việc mà bản thân muốn thử, hãy làm công việc ấy để thử xem bản thân thực sự phù hợp hay không. Ví dụ bạn thích đồ điện, ở nhà bạn hay mày mò dịch vụ sửa điều hòa, bếp từ hay máy giặt giúp bố mẹ, hãy mạnh dạn xin vào đội kĩ thuật của các công ty chuyên về sửa chữa đồ điện, thử xem công việc này có đúng với năng khiếu của bạn hay không. Hãy cố gắng, nỗ lực trong công việc và vượt qua sự bỡ ngỡ trong hai tháng đầu để chắc chắn bản thân thực sự phù hợp không nhé.

Còn hai lời khuyên mà tôi đúc kết được để đi tìm đam mê, tôi sẽ chia sẻ hai lời khuyên này ở bài viết sau. Hi vọng ba lời khuyên trên sẽ giúp bạn ổn định lại cảm xúc và mạnh mẽ hơn để có thể cùng tôi tìm được đam mê ở bài viết sau nhé!

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">