Ly hôn ngày càng nhiều – mối nguy hại về định nghĩa hạnh phúc!

Phong trào sống để bản thân hạnh phúc làm bùng nổ số lượng các vụ ly hôn. Nhưng thực sự đó có đúng là hạnh phúc mà các bạn đang tìm kiếm không?

Trong vài năm trở lại đây, số vụ ly hôn ngày càng nhiều và vẫn có dấu hiệu gia tăng. Đa số người chủ động trong các cuộc ly hôn này là phụ nữ với lý do đi tìm hạnh phúc cho bản thân mình mặc dù ở thời điểm ly hôn chưa “cảm nắng” với ai. Liệu việc kết thúc một cuộc hôn nhân có đúng là sẽ giúp người trong cuộc tìm được hạnh phúc làm họ mong muốn không?

Nhìn lại quá khứ ở thời ông bà chúng ta, gần như hiếm lắm mới thấy một cuộc ly hôn, lúc đó cán bộ làm công tác hôn nhân và gia đình còn chưa có, nơi nào có cũng rất nhàn. Ngày ấy cũng rất ít cặp lấy nhau vì yêu, thậm chí đám cưới là lần đầu tiên họ gặp nhau, chẳng có tình cảm gì nhưng cứ cưới xin rồi làm vợ chồng và sống với nhau. Vậy nhưng vẫn hòa hợp mà ở với nhau đến cuối đời, “lấy trước yêu sau” mà các bạn trẻ hay đùa cũng chính là hôn nhân của ông bà các bạn ý. Họ sống với nhau không chỉ có tình yêu mà còn thương nhau, không chỉ tình mà còn nghĩa vợ chồng và cả trách nhiệm với những đứa con, với cha mẹ hai bên.

Ông bà tôi cũng có một cuộc hôn nhân như vậy, cũng không quen biết cho đến ngày về chung một nhà. Bao nhiêu vất vả để nuôi tám người con khôn lớn, thức khuya dậy sớm, nhọc nhằn lo kinh tế nhưng ông bà rất tình cảm và chăm lo cho nhau cũng như cho cả gia đình. Lúc cả hai đã ở tuổi xế chiều, ông tôi qua đời đột ngột vì đứt dây mạch máu não hay còn gọi là đột tử dù vừa buổi chiều còn đi mua cà chua cho bà nấu. Bà tôi đã khóc đến ngất đi vì thương nhớ ông, mỗi sáng đều dậy từ 3h để lặng lẽ nhìn ảnh ông, rồi bà lại khóc, bà nói chuyện với ông như hai người ngồi trước mặt nhau. Bà đã như thế suốt một năm trời sau khi ông mất. Rõ ràng dù không lấy nhau vì tình yêu nhưng hai ông bà là hạnh phúc của nhau.

Có lẽ ai cũng chỉ mong khi về già mình sẽ được như ông bà, quan tâm và yêu thương nhau là đủ, không cần giàu có
Có lẽ ai cũng chỉ mong khi về già mình sẽ được như ông bà, quan tâm và yêu thương nhau là đủ, không cần giàu có

Hôn nhân bây giờ là “con đặt đâu, cha mẹ ngồi đấy”, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện và có nền tảng tình yêu vững chắc nhưng tại sao cứ 5 cặp thì lại có 1 cặp ly hôn, một tỉ lệ quá cao và con số này vẫn không ngừng gia tăng. Áp lực và ghánh nặng hôn nhân bây giờ cũng không thể sánh với ngày trước, khi ấy xã hội còn bảo thủ hơn rất nhiều, làm dâu làm vợ phải ghánh đủ các điều lệ chứ không như bây giờ, các nàng dâu đã được xã hội thông cảm hơn nhiều, chồng cũng cùng vợ làm việc nhà, chia sẻ ghánh nặng nuôi con nhỏ. Vậy tại sao vẫn ly hôn?

Phải chăng là do chính hai người trong cuộc ích kỷ, chưa cân bằng được hôn nhân của chính mình, chưa biết quan tâm và thông cảm cho đối phương. Họ yêu nhau rồi kết hôn, ôm quá nhiều mộng tưởng trước khi bước vào hôn nhân để rồi khi những trách nhiệm và thực tế của một cuộc hôn nhân phơi bày trước mắt, họ bị hụt hẫng, cố gắng chạy theo rồi mệt mỏi và thất vọng vì vỡ mộng. Hôn nhân là đi kèm trách nhiệm, không thể đẹp và đơn thuần như khi còn yêu được.

Hãy suy nghĩ thật kĩ xem nguyên nhân là ở đâu, đừng vì quyết định nhất thời hãy sự ích kỉ làm khổ con cái
Hãy suy nghĩ thật kĩ xem nguyên nhân là ở đâu, đừng vì quyết định nhất thời hãy sự ích kỉ làm khổ con cái

 

Không kể đến những trường hợp phụ nữ thực sự bị đày đọa khổ sở bởi những ông chồng gia trưởng, vũ phu, cổ hủ hay gia đình chồng khắc nghiệt, liệu có phải nhiều khi chúng ta chia tay chỉ vì vỡ mộng, chỉ vì mất cảm xúc hay muốn có những xúc cảm mới thú vị khác cuộc sống thường ngày? Nếu vậy, ly hôn không phải là để bạn tìm hạnh phúc thực sự cho bạn mà bạn cần làm mới cảm xúc với chính chồng mình. Giống như máy lọc nước vậy, nếu nó hỏng thì bạn phải sửa máy lọc nước, sau đó mới có lại những cốc nước tinh khiết được. Tình cảm cũng thế, đi du lịch, làm lại những việc khi yêu hai bạn thường thích làm là cách để “lọc” lại tình cảm. Đừng để những quyết định của bạn không những không làm bạn hạnh phúc mà còn làm cha mẹ và con cái bạn bị tổn thương!

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1