Mải kiếm tiền, cha mẹ thời hiện đại là phụ huynh hay “tòng phạm” của con?

Kinh tế và giáo dục phát triển không có nghĩa là xã hội cũng phát triển theo, thậm chí còn tụt dốc bởi chính ý thức của những người được giao trọng trách “ươm mầm xanh”.

Mọi mặt của đất nước ở năm 2019 đã khác rất nhiều so với năm 2009 và là sự thay đổi hoàn toàn so với những thập niên trước đó nhưng dường như ý thức của mỗi con người không tỉ lệ thuận với sự phát triển đó. Tệ hơn là mặc dù đã nhận thức được rõ ràng các quy định cũng như cái xấu,cái tốt nhưng người ta vẫn ngang nhiên thực hiện, thậm chí là công khai.

Chắc hẳn chưa ai quên những lần khiến dư luận phải ồn ào và kinh ngạc bởi sự diễn ra một cách công khai của những đám cưới trẻ con, khi mà cô dâu và chú rể mới chỉ là những học sinh cấp ba, thậm chí là cấp hai. Tuy nhiên đám cưới vẫn diễn ra, được tổ chức long trọng với sự có mặt đầy đủ của gia đình hai bên và họ hàng, làng xóm. Ai cũng biết, cả bản thân hai nhân vật chính là cô dâu chú rể cũng biết đây là một đám cưới phạm pháp nhưng vẫn đồng ý tổ chức cũng như tham dự đám cưới. Điều đó cho thấy sự vô ý thức của “các bậc” người lớn, đặc biệt là cha mẹ của cô dâu, chú rể.

Đám cưới trẻ con làm xôn xao dư luận suốt thời gian dài
Đám cưới trẻ con làm xôn xao dư luận suốt thời gian dài

Cha mẹ, nhà trường và xã hội luôn là ba “cái nôi” để tạo nên nhân cách và ý thức của một con người, trong đó ảnh hưởng đến đứa trẻ nhiều nhất là gia đình, là cha mẹ nhưng trong những trường hợp này dường như cha mẹ không những không làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của bậc phụ mẫu mà còn dung túng, bao che và đồng ý với những việc làm sai trái của con. Trong trường hợp này cha mẹ dường như không còn là người dạy dỗ nữa mà là “tòng phạm” của con trẻ, vi phạm luật tảo hôn theo quy định.

Nói đến bản thân cô dâu chú rể, những người muốn “vượt” quy định để kết hôm sớm, thì đây hẳn là những em còn trẻ, hiểu biết chưa nhiều, không chịu học hành và nhận thức kém. Dĩ nhiên ở tuổi đó hầu hết các em chưa có nghề nghiệp mà vẫn đang tuổi ăn, tuổi chơi, hồn nhiên cùng những tình yêu “bọ xít” đầu đời chứ chưa biết lo lắng cho cuộc sống. Hai đứa trẻ về chung nhà chỉ có thể là thêm nỗi lo cơm áo gạo tiền và các vấn đề khác cho gia đình chứ không thể đỡ đần gánh nặng cho cha mẹ được. Hầu hết nguyên nhân kết hôn sớm là do “bác sĩ bảo cưới”, điều đó cũng đồng nghĩa rằng hai đứa trẻ lại làm cha mẹ trẻ con và cha mẹ của hai em sẽ thêm phần lo toan cho cả đứa cháu sắp chào đời nữa.

Có không ít bạn trẻ vướng vào lao lí, tệ nạn xã hội sau khi kết hôn quá sớm
Có không ít bạn trẻ vướng vào lao lí, tệ nạn xã hội sau khi kết hôn quá sớm

Có lẽ ngay lúc đó các bậc phụ huynh chưa nhìn ra được những hệ quả để lại của quyết định sai lầm này sẽ như thế nào, và vì sao luật lại cấm kết hôn ở độ tuổi đó. Khi hai đứa trẻ chưa thể lao động kiếm tiền lại nuôi thêm một đứa nhỏ thì không chỉ làm cho kinh tế gia đình tụt dốc mà còn làm chậm sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, cô dâu chú rể đang tuổi ăn, tuổi chơi, ham vui nông nổi, nay thích cái này, mai thích cái khác, sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc cũng như sự phát triển của gia đình. Đây cũng là lí do vì sao kết hôn sớm dễ dẫn đến ly hôn.

“Nhàn cư vi bất thiện”, câu nói này không bao giờ là sai trong mọi hoàn cảnh và tình hình xã hội, lại thêm gánh nặng gia đình quá sức so với số tuổi của các em, các em sẽ dễ dàng rơi vào các tệ nạn của xã hội, gây nên bao muộn phiền và nỗi khổ cho cha mẹ, con cái và chính bản thân các em. Học ít, hiểu ít thì biết tránh ít, theo thống kê thì càng những người ít hiểu biết và kinh tế kém lại càng đẻ nhiều, nó không chỉ là gánh nặng lớn cho các em, gia đình mà còn kéo chậm sự phát triển của cả một đất nước, gây thiệt thòi cho những đứa trẻ vô tội.

Vì vậy, là bậc phụ mẫu,hãy dạy con cách sửa chữa điều hòa chứ đừng sửa rồi bật cho con ngồi mát, dạy con cách làm chứ đừng làm cho con ăn sẵn, dạy và ngăn con làm sai chứ đừng làm “tòng phạm” của con!

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1