Mẹo “vặt” hiệu quả dạy trẻ thoát thân trước “yêu râu xanh”!

Vụ việc cô gái bị tấn công tình dục ngay trong thang máy còn chưa ráo mực thì dư luận lại bàng hoàng khi cũng trong thang máy – nơi có camera giám sát, một bé gái bị tấn công tương tự.

Đây quả thực là sự báo động đối với cả xã hội, là hồi chuông cảnh tỉnh cho bất kì ai chủ quan ở những nơi công khai, có các thiết bị theo dõi, đặc biệt là bậc cha mẹ có con nhỏ. Đã một tuần trôi qua sau khi vụ một người đàn ông có hành vi tấn công tình dục với một bé gái trong thang máy bị phát hiện. Tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em ở đây vẫn đầy lo sợ khi đi thang máy, thậm chí là không dám đi thang máy. Đáng nói hơn là cả hai kẻ đồi bại và bệnh hoạn này đều là người nắm giữ chức cao quyền trọng trong tay, là kẻ có học thức và nắm cán cân đạo đức, hình mẫu tiêu chuẩn của xã hội.

Khi đạo đức xã hội đang bị tha hóa, chúng ta phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh, đặc biệt là bậc cha mẹ có con nhỏ, không chỉ ở cạnh con mà còn phải trang bị kiến thức để con tự bảo vệ, thậm chí là đối phó khi bị yêu râu xanh tấn công. Trách nhiệm cao nhất vẫn thuộc về những người lớn như chúng ta, phòng hơn chữa và đừng phụ thuộc vào bất kì ai, kể cả pháp luật. Dưới đây là một số cách mà chúng ta có thể dạy trẻ đối phó và thoát thân khi bị yêu râu xanh tấn công.

1. Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót hay Talking PANTS là quy tắc được tổ chức bảo vệ trẻ em tại Anh xây dựng và là cái tên viết tắt của 5 điều luật dạy con sau:

Quy Tắc đồ Lót
Quy Tắc đồ Lót

P – Privates are Private: Chỗ kín là chỗ riêng tư, và vì thế những nơi con mặc đồ lót là những chỗ không ai được phép đụng hay nhìn vào, kể cả là bố mẹ hay bác sĩ cũng cần giải thích và được con đồng ý mới được quyền chạm vào.

A – Always remember your body belong to you: Hãy nhớ cơ thể của con là của riêng con, nên không ai được làm điều gì liên quan đến cơ thể con mà con không thoải mái. Nếu có ai nhìn hay đụng chạm vào nơi con mặc đồ lót mà con không thích, hãy la lớn và báo ngay cho cha mẹ hoặc người con tin cậy gần nhất.

N – No means No: Không là không, nên nếu con không thoải mái khi ai đó chạm vào cơ thể của con kể cả là người nhà, con hãy dứt khoát nói không và không đồng ý. Cảm giác thoải mái của cơ thể con là quan trọng nhất.

T – Talk about secrets that upset you: Kể về những bí mật làm con khó chịu cho người con tin tưởng, những bí mật tốt làm cho con vui và con chia sẻ cho mọi người thì những bí mật xấu làm con khó chịu, con cũng cần chia sẻ cho cha mẹ hay người con tin tưởng.

S – Speak up, someone can help : Hãy lên tiếng, sẽ có người có thể giúp đỡ,  con cần nói ngay với người lớn mà con tin tưởng khi con gặp vấn đề, và họ sẽ giúp con.

Mỗi ngày khi mặc đồ cho con hãy dạy con nhớ những điều này.

2. Quy tắc 5 ngón tay

Quy tắc 5 ngón tay là quy tắc cực đơn giản nhưng hiệu quả để giúp trẻ tự bảo vệ bản thân và được tóm gọn trong hình ảnh bên dưới. Mỗi ngày bạn cần yêu cầu con nhắc lại để đảm bảo con nhớ và tập trước cho con bằng cách đóng giả thành từng đối tượng.

Quy Tắc 5 Ngón Tay
Quy tắc 5 ngón tay

3. Xác định môi trường và đối tượng

Hãy dặn con lưu ý rằng cha mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh con, nên con cần phải tự bảo vệ mình. Đối tượng nguy hiểm là những người có thể làm hại con, đó có thể là bất kì ai, từ anh chị trẻ đến ông bà già, từ chú thợ sửa điều hòa uy tín cho gia đình mình đến chú bảo vệ nơi mình ở đều có thể làm hại con. Ngay khi họ động chạm vào người con mà con không thích và thấy khó chịu thì tức là đó là người xấu.

Con không nên đi ra ngoài một mình, không nên đến những nơi vắng người hay vào những không gian kín không lối thoát. Luôn thông báo với người lớn mà con tin tưởng những nơi con đến và giờ con đi, tốt nhất là nên đi cùng người con tin tưởng.

4. Đối phó khi bị tấn công

Cần phải dạy con mỗi ngày để con nhớ được quy tắc bảo vệ mình khi bị tấn công
Cần phải dạy con mỗi ngày để con nhớ được quy tắc bảo vệ mình khi bị tấn công

Hãy nói với con rằng có thể con sẽ bị kẻ xấu tán công, và con phải phản ứng khi có người vẫn động chạm vào con dù con đã nói không muốn. Lúc đó con có thể làm bất cứ điều gì theo bản năng để chống trả cho đến khi có cơ hội chạy thoát như cắn, cào,… Vì sức của con yếu và không thể bê được vật gì chống trả nên hãy dạy con dùng chính những gì con có, chỉ cho con những vùng là điểm yếu trên cơ thể của bất kì ai, khi bị tấn công con có thể dùng chân, tay,… tấn công vào những vùng đó để chạy thoát. Một điều không thể thiếu là la hét thật to để những người xung quanh nghe thấy và giải cứu con.

Hãy bảo vệ con theo chính cách của bạn, đừng trông chờ vào người khác.

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1