Mùa nóng KỶ LỤC 2019 có thể đạt đến bao nhiêu độ?

Trái Đất có xu hướng ấm lên dài hạn từ năm 2017. Con người sẽ phải đối mặt với những mức nhiệt ngày càng lớn hơn.

Đây là những nhận định của tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). Với mức nhiệt ngày càng tăng, nhiều người hoang mang không biết đâu là nhiệt độ giới hạn và mùa hè 2019 sắp tới được dự báo là mùa nóng kỷ lục sẽ có nhiệt độ là bao nhiêu.

Người dân Trung Quốc di cư do sợ "chết vì nóng"
Người dân Trung Quốc di cư do sợ “chết vì nóng”

Nếu không biết nhiệt độ môi trường sẽ tăng đến ngưỡng bao nhiêu độ thì trước hết chúng ta hãy hiểu rõ về chính mình, rằng chúng ta có thể chịu đựng tới giới hạn là bao nhiêu độ C ở môi trường không khí? Câu trả lời là ở môi trường không khí, chúng ta không có giới hạn chịu đựng nhiệt, mức nhiệt cao bao nhiêu chúng ta cũng vẫn sống được. Khác với các môi trường khác, ví dụ như môi trường nước chỉ cần 50, 60 độ C là con người sẽ bị bỏng nhưng trong không khí thì 50,60 độ chúng ta vẫn có thể sống bình thường.Hai nhà khoa học người Anh đã từng làm thí nghiệm, họ đứng trong lò làm bánh và để nhiệt độ tăng dần lên, kết quả là không bị ảnh hưởng gì.

Với xu hướng nhiệt độ tăng dài hạn, trong vài năm gần đây Trái Đất đã tăng khoảng ba nhiêu độ mỗi năm? Năm 2017 được xác nhận là năm có nhiệt độ cao nhất trong 10 năm trước đó, thế kỷ XXI cũng có nhiệt độ tăng theo cấp số nhân so với thế kỷ XX. Đây là một phần dấu hiệu của xu hướng ấm lên dài hạn và cũng là lời cảnh báo của Trái Đất. Nếu trước đây nhiệt độ mỗi năm tăng từ 0,1-0,3 độ C, thì từ năm 2000 đến 2018 , nhiệt độ mỗi năm đã tăng khoảng 0,74 ± 0,18 độ C. Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến độ khí hậu, với tốc độ này thì đến năm 2030, Trái Đất sẽ tăng thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ phải tốn ít nhất 54.000 tỷ USD để bù vào tổn thất của môi trường.

Mùa nóng với nhiệt độ cao đã bao trùm hết cả Trái Đất
Mùa nóng với nhiệt độ cao đã bao trùm hết cả Trái Đất

Như vậy, dưới tác động của biến đổi môi trường thì những năm tiếp theo nhiệt độ sẽ vẫn tăng và sẽ tiếp tục có những kỷ lục mới được xác lập. Tuy con người vẫn có thể sống được không giới hạn nhiệt độ môi trường nhưng thiên nhiên và tài nguyên sẽ không thể tồn tại được. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta như thức ăn, nước uống và sinh hoạt hằng ngày. Nếu nền nhiệt tiếp tục tăng, băng sẽ tan nhanh hơn và mực nước biển dâng lên, dự đoán rằng chưa đến 50 năm nữa, các tỉnh ven biển ở nước ta sẽ biến mất hoàn toàn.

Trước khi bước vào mùa hè nóng kỷ lục của năm 2019, chúng ta hãy cùng xem người dân các nước đã ghi nhận  mùa hè kỷ lục của những năm trước đây với mức nhiệt bao nhiêu nhé. Ở Úc năm 2018 đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất đạt đến ngưỡng 50 độ C ban ngày và 40 độ C về đêm, cao hơn mức trung bình tới 2,9 độ. Cũng trong năm ngoái, New Zealand ghi nhận mùa hè nóng nhất kể từ năm 1909, lên tới 38,7 độ C, cao hơn mức nhiệt thông thường 2,1 độ. Canada đạt tới mức 40 độ C, chính quyền nước này đã phải nâng từ “báo động” thành “can thiệp” để giảm thiểu những rủi ro lớn xảy ra.

Các nước phải huy động xe cứu hỏa xả nước để đối phó với mùa nóng kỷ lục
Các nước phải huy động xe cứu hỏa xả nước để đối phó với mùa nóng kỷ lục

Rất nhiều đất nước đã ghi nhận những mức nhiệt kỷ lục trong vòng vài năm trở lại đây và sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo nếu biến đổi khí hậu không giảm. Vì vậy mỗi người đều cần có ý thức chung để bảo vệ Trái Đất. Vẫn chưa biết mức nhiệt mà chúng ta sẽ phải trải qua trong mùa hè này là bao nhiêu nhưng các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị làm mát như quạt máy, quạt hơi nước và điều hòa để chống chọi với mùa nóng sắp tới.

>> Xem thêm: Nếu bạn đang ở Hà Nội, cần tìm địa chỉ sửa điều hòa uy tín vui lòng gọi 0988.230.233

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1