Ngay cả định nghĩa về hạnh phúc thời nay cũng nhuộm màu tham vọng!

Nếu ngày xưa hạnh phúc đơn giản là “ăn no mặc ấm” thì bây giờ thừa ăn thừa mặc vẫn chưa phải là hạnh phúc. Hạnh phúc không còn là hạnh phúc mà nó đã bị tham vọng che mờ.

Hạnh phúc là thứ không thể nhìn thấy, không hình dáng hay mùi vị, chỉ là cảm giác và cảm nhận của bản thân mỗi chúng ta nhưng ai cũng cần, ai cũng hằng ngày hằng giờ đi tìm kiếm hạnh phúc. Thực tế, khác với hạnh phúc đơn thuần thực sự ngày trước, hạnh phúc bây giờ không còn là chính nó với những định nghĩa ban đầu, nó bị tham vọng của con người che lấp và biến đổi. Thậm chí người ta cứ mãi đi tìm một điều gì đó mà người ta gọi là hạnh phúc trong khi thứ đó không phải là tham vọng hay một thứ gì rõ ràng, nó mông lung và không đích đến mà chính bản thân họ cũng không biết đó là gì.

Hãy thử nhìn lại xem, khi công nghệ chưa phát triển, đối với thế hệ ông bà ta như thế nào là hạnh phúc? Hạnh phúc thời đó rất thực tế, chỉ cần “ăn no mặc ấm” là đã thấy may mắn, hạnh phúc, được trời đất ưu ái lắm rồi. Ngày ấy xã hội chưa phát triển, vì vậy cũng chưa có đa dạng các ngành nghề như bây giờ lại thêm ít học và kết hôn sớm nên chỉ cần có một nghề nghiệp cho vợ, cho chồng để cùng nhau làm lụng chăm chỉ nuôi nấng các con và phụ dưỡng cha mẹ già là đủ. Cuộc sống chỉ cần cứ như vậy, yên bình phấn đấu cho cả gia đình được ăn no nửa cái bụng, mặc đủ để đối phó với thời tiết là đã hạnh phúc rồi.

Thời đó trách nhiệm cũng chính là hạnh phúc, đẻ nhiều con là nhiều phúc phần trời ban, mỗi đứa con là thêm mỗi phần phúc mà gia đình được nhận, nên thế hệ ông bà chúng ta càng không biết phá thai, bỏ con là cái gì. Sống thọ là phúc lớn mà bất kì ai kể cả chúng ta bây giờ cũng luôn mong muốn được như thế, nhưng ở thời đó, nếu không thể sống thọ cũng vẫn cầu mong có thể ra đi khi đã lo xong cho các con, khi tất cả đều đã lớn, đã lập gia đình và có công việc ổn định. Tất cả bấy nhiêu những điều tưởng như đơn giản ấy đã chính là hạnh phúc của con người ở thời điểm ấy.

Hạnh Phúc Tham Vọng

Vậy với chúng ta hạnh phúc là gì? Có vẻ như là những gì cao sang và rất xa vời thực tế. Các bạn trẻ bây giờ, hạnh phúc đầu tiên là có một công việc ngàn đô nhưng lại nhàn nhã, ngồi điều hòa máy lạnh cả ngày nhưng lại không phải suy nghĩ gì mệt đầu, không phải lao động vất vả. Có một số bạn thì tư duy tốt hơn, chấp nhận bỏ chất xám để làm việc kiếm tiền nhưng lại muốn “một bước lên mây”, chưa có trình độ và kinh nghiệm gì đủ nhiều nhưng muốn làm ở công ty lớn, chức vụ cao, không muốn bước từ bước đầu tiên mà muốn lên bước trên cùng. Thậm chí có những bạn muốn “ăn sung mặc sướng” nhưng không muốn lao động như các cô gái chỉ lấy đại gia hay các chàng trai “làm phi công” để ôm mỏ vàng.

Con cái thời ngày trước là phúc phần của cha mẹ nhưng thời nay lại hoàn toàn ngược lại. Có nhiều gia đình thậm chí không muốn có con vì không muốn thêm nỗi lo, mất dáng hay phải giảm thời gian và mức sống hiện tại cho việc nuôi con. Những gia đình có con thì muốn con mình phải là kì tài, không thì cũng phải là “con nhà người ta” như truyền thuyết để còn đi khoe. Đang học mẫu giáo đã bắt con phải biết đọc chữ, đi học chữ thì phải luôn học tốt nhất lớp, là tấm gương cho cả trường ngưỡng mộ. Con là “giáo sư biết tuốt” trong khi không tạo điều kiện cho con biết nhiều học nhiều ở môi trường bên ngoài. Chỉ vì sự ích kỷ muốn khoe khoang mà không quan tâm đến suy nghĩ của con.

Hạnh Phúc đầy Tham Vọng

Cuộc sống là muôn hình và được sống là một điều may mắn, nhưng bây giờ các bạn trẻ dễ dàng vứt bỏ những may mắn ấy rất nhiều. Theo thông kê thì tỉ lệ tự tử đang ngày càng tăng và có xu hướng tăng nhanh ở các nước phát triển. Trước khó khăn, các bạn không vượt qua mà lại chọn cách từ bỏ bi quan và bắt những người ở lại đau khổ ghánh vác thay. Sự vô trách nhiệm này có khi lại vì những lí do đơn giản như chia tay người yêu, học được điểm kém,… Tôi luôn tâm niệm sức mạnh con người là vô giới hạn và sẽ không có ai không sống được vì thiếu một người. Cái quan trọng là bạn có muốn bứt phá giới hạn để sồng tốt hơn hay không thôi.

Và sự thật tệ hơn là, cho dù có tất cả những điều trên, người ta thời nay vẫn không thấy hạnh phúc!

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">