Người Việt Nam đang “tẩy chay” Burger King một cách vô lý?

Clip quảng cáo mới nhất của Burger King –  ông vua bánh mì kẹp thịt đã gây phẫn nộ và nhận về nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng bởi nhiều người cho rằng hãng ăn nhanh này có ý kì thị và châm biếm người Việt Nam.

Mới đây, cửa hàng ăn nhanh Burger King tại New Zealand đã đăng tải một đoạn video quảng cáo món hamburger mới mang hương vị Việt Nam.Đồng thời đoạn video đó cũng được đăng tải lên instagram đã gây phản ứng dữ dội khi diễn tả cảnh ăn hamburger bằng đũa với dòng cap “Hãy tận hưởng hương vị đến từ thành phố Hồ Chí Minh với món bánh có sốt ớt ngọt kiểu Việt Nam của chúng tôi“. Một đoạn video giới thiệu món ăn mới có hương vị của Việt Nam không những không được ủng hộ mà ngược lại còn gây phẫn nộ và bị chỉ trích nặng nề. Lí do là những người mẫu Tây trong đoạn quảng cáo lại sử dụng đũa lớn để ăn hamburger thay vì ăn bằng tay theo cách thông thường, điều này khiến nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng Buger King đang có ý phân biệt chủng tộc và châm biếm cách ăn bằng đũa của một số quốc gia châu Á.

Vụ việc trở nên căng thẳng hơn khi Maria Mo, một người Hàn Quốc sống tại New Zealand, cho rằng đoạn quảng cáo này mang “chủ nghĩa phương Đông”. Cô Maria phỏng vấn với CNN: “Tôi không thể tin được những đoạn quảng cáo thiếu hiểu biết như vậy vẫn tồn tại vào năm 2019. Và càng khó tin hơn khi một công ty lớn như Burger King lại chấp thuận khái niệm đó“. Ngay sau đó hãng đồ ăn nhanh này đã phải gỡ toàn bộ quảng cáo và gửi lời xin lỗi.

Burger

Đoạn quảng cáo được đăng tải của Burger King

Nhìn lại thì đây là một ý tưởng quảng cáo rất tốt, khi nhắc đến Việt Nam nói riêng và một số nước châu Á nói chung trong văn hóa ăn uống thì không thể bỏ qua đôi đũa – thứ mà thật lạ và ngạc nhiên với người phương Tây. Đôi đũa gắn liền với truyền thống hàng ngàn thế kỉ của những quốc gia châu Á, ngày nay là một nét đẹp trong văn hóa và vì vậy khi quảng cáo về món ăn liên quan đến Việt Nam, dĩ nhiên hình ảnh đôi đũa sẽ được nhắc đến. Dù trên thực tế không ai ăn hamburger bằng đũa, kể cả người châu Á hay người Việt Nam nhưng cho đôi đũa vào quảng cáo không hề châm biếm hay kì thị như nhiều người nghĩ mà nó gắn liền với hình ảnh đẹp của đất Việt. Đương nhiên ông lớn của Burger King cũng nghĩ như vậy.

Tuy nhiên rất nhiều người không nhìn thấy điều đó, họ cho rằng việc ăn bằng đũa là một sự chê bai, miệt thị và hình ảnh đó xuất hiện trên quảng cáo là một sự “miệt thị công khai” mà Burger King “dành cho” những vị khách hàng châu Á của mình. Cho tới tận bây giờ, khi xu hướng kinh tế thế giới càng chú trọng làm hài lòng khách hàng, chưa có một hãng lớn nào có thể kinh doanh tốt khi “miệt thị và coi khinh” khách hàng của họ cả, có chăng thì chỉ có bún chửi của Hà Nội và họ cũng không phải là hãng lớn. Đặc biệt hơn, khi cư dân mạng Việt Nam vẫn đang nô nức mua điều hòa chuẩn bị cho mùa nóng kỉ lục tới và chưa hay biết gì, cộng đồng mạng Trung Quốc đã lên tiếng “bênh vực” và “bảo vệ” cho người Việt Nam cũng như truyền thống ăn đũa khi đoạn quảng cáo này được đăng lên weibo.

Một số bình luận trên weibo:
– Tôi cảm thấy họ muốn gia nhập thị trường Châu Á quá nhiều, kết quả là tự bị chính mình đánh bại. Còn thương hiệu này thì sao? Dùng đũa ăn hamburger ư?
– Sao không dùng nĩa để ăn hamburger đi
– Có phân biệt chủng tộc hay không thì tôi không biết, nhưng mấy người quay cái quảng cáo này đúng là lũ mất não.
– Quảng cáo này cho mấy người não tàn xem là vừa đẹp, không cần tẩy trắng.
– Cùng một đạo diễn quay quảng cáo của D&G à?
– Mấy người này làm quảng cáo mà không nghiên cứu gì trước à?
– Lần trước D&G ăn mỳ Ý bằng đũa đã thấy chả hiểu gì về châu Á, giờ Burger King còn ngu thêm nữa.

Nhìn kĩ lại thì Burger King không phải không có lỗi, lỗi của họ không phải là cho đũa vào clip quảng cáo mà lỗi của họ là cho một đôi đũa quá to, có vẻ như “kệch cỡm” trong clip. Thêm vào đó người mẫu là người phương Tây với biểu hiện khó để ăn hamburger bằng đôi đũa to ấy nên dễ dàng truyền tải sai thông tin và gây phản cảm cho người xem.

>> Xem thêm: Khắc phục sửa điều hòa tại Hà Nội

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">