Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa không đúng cách

Điều hòa được coi là trợ thủ đắc lực của nhiều gia đình vào những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên khá nhiều người đang sử dụng điều hòa sai cách khiến hóa đơn tiền điện tăng lên; và thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng kỹ thuật viên sửa điều hòa tai Hà Nội của công ty Bảo Trì Só 1 liệt kê một số sai lầm tai hại mà nhiều người đang mắc phải khi sử dụng điều hòa hàng ngày cho gia đình nhé. 

Những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa không đúng cách
Những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa không đúng cách

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa không đúng cách

1. Sử dụng điều hòa cũ

Thực tế nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm chi phí nên quyết định mua điều hòa cũ; nhưng lại không biết rằng: sử dụng điều hòa cũ sẽ rất tốn điện. Bởi vì hiệu suất làm mát của máy cũ không cao do động cơ yếu; dẫn đến số tiền phải chi trả tiền điện hàng tháng có thể cao. Ngoài ra, bạn sẽ phải tốn tiền bảo trì, sửa chữa do thiết bị đã qua sử dụng.

Theo các chuyên gia sửa điều hòa tại Hà Nội của công ty Bảo Trì Số 1 cho biết; nếu có điều kiện các gia đình nên thay mới thiết bị sau 10 năm sử dụng. Hơn nữa, máy mới hoàn toàn giúp bạn giảm chi phí làm mát từ 30-40%. Cũng lưu ý, thiết bị cần được bảo trì; bảo dưỡng thường xuyên; làm sạch và nên thay bộ lọc ít nhất 2 tháng/ lần.

2. Lắp đặt điều hòa ở góc tường

Bạn không nên lắp đặt điều hòa ở góc tường, bởi khi lắp điều hòa ở góc tường nóng sẽ khiến điều hòa vận hành quá tải; chạy tốn điện hơn. Nếu bạn có ý định lắp đặt điều hòa ở góc tường thì bạn nên từ bỏ ngay. Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, không phải là giải pháp tối ưu đâu nhé. Tốt nhất,  người dùng nên lắp điều hòa ở những vị trí khô thoáng, mát mẻ, ở trung tâm căn phòng.

3. Không sử dụng thêm quạt trần

Hện nay, hầu hết các gia đình đều không lắp đặt quạt trần vì cho rằng điều hòa là quá đủ rồi. Tuy nhiên đây cũng là một quan niệm không đúng nhé. Bởi vì quạt trần sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả, giúp không khí luân chuyển khắp căn phòng. Không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giảm hao mòn cho các bộ phận của điều hòa. Quạt trần sẽ giúp tạo hiệu ứng gió lạnh, đem lại cảm giác thoải mái hơn và dễ chịu hơn.

4. Để điều hòa chạy 24/24h

Nhiều gia đình cho điều hòa chạy cả ngày không ngừng nghỉ, sẽ rất tốn kém điện năng mà lại không cần thiết. Đa phần điều hòa hiện nay không khí chỉ cần một vài phút để làm mát căn phòng của bạn. Bởi thế nếu nếu không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ vào ban đêm. Vào những ngày hè nắng nóng bạn có thể sử dụng điều hòa từ 10-15 tiếng, còn vào những ngày mát thì từ 8-10 tiếng là hợp lý.

5. Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Hãy nhớ rằng việc điều chỉnh quá nhiều sẽ làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy. Thông thường các hãng điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định. Chính bởi thế thao tác tự điều chỉnh bằng tay của người sử dụng là không thực sự cần thiết. Bởi vậy mà thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục hay tắt bật liên tục sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên chứ không tiết kiệm điện như nhiều người quan niệm.

6. Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Các chuyên gia điện lạnh cho biết các phòng điều hòa đóng kín thường độc hại gấp từ 3-5 lần so với không khí ngoài trời. Khi sử dụng điều hòa trong phòng có diện tích nhỏ mà đóng kín cửa thì sẽ gây cho bạn cảm giác rất bí và nặng nề. Điều này không hề tốt đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình bạn. Để hơi lạnh không thất thoát, đôi khi bạn cũng nên mở hé cửa phòng để không khí trong phòng trở nên thoáng hơn.

7. Không vệ sinh, làm sạch bộ lọc khí

Bộ lọc khí của điều hòa có vai trò loại bỏ bụi bẩn từ không khí, qua thời gian, nó sẽ bị bụi bẩn phủ kín. Bởi thế mà nó cần được làm sạch hoặc trường hợp cần thiết thay mới để khiến thiết bị chạy tốt, và phả hơi lạnh tốt hơn. Theo kỹ thuật viên sửa điều hòa tại Hà Nội của Bảo Trì Số 1 cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần

8. Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Để điều hòa đặt ở nhiệt đố quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đối với người già và trẻ nhỏ, những người có sức đề kháng yếu rất dễ bị đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,…Tốt nhất, bạn nên để điều hòa với mức nhiệt trong khoảng từ 26-28 độ C là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, tuyệt đối không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về.

9. Kích thước điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

Điều hòa với kích thước quá lớn hơn so với diện tích phòng thì sẽ dẫn đến việc sử dụng năng lượng nhiều và thay đổi nhiệt độ không thoải mái. Nếu phòng quá rộng nhưng bạn sử dụng điều hòa công suất nhỏ thì cũng không hợp lý. Bởi vậy hãy lựa chọn nhà cung cấp điều hòa uy tín, để họ tính toán chính xác công suất điều hòa phù hợp với diện tích nhà bạn.

Trên đây là tổng hợp những sai lầm sử dụng điều hòa không đúng cách mà các kỹ thuật viên sửa điều hòa tại Hà Nội của công ty Bảo Trì Số 1 đã thống kê được trong suốt nhiều năm sửa điều hòa cho các hộ gia đình. Chính những cách dùng sai lầm này vô tình đã khiến cho hóa đơn tiền điện của gia đinh bạn tăng lên. Nếu gia đình bạn đang sử dụng điều hòa theo cách này thì bạn nên bỏ ngay nhé. Nếu cần tư vấn hoặc hộ tợ vui lòng liên hệ hotline 0988.230.233.

 

 

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1