Sửa chữa điều hòa – Nghề kiếm cả bạc tỷ mà ít người biết!

Điều hòa ngày nay đã trở thành một thiết bị không thể không có trong  mỗi gia đình, đặc biệt là vào dịp hè. Chính vì vậy, thu nhập của thợ sửa điều hòa cũng cao ngất vào mấy tháng hè.

Mỗi dịp mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa, lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa, nạp gas cao hơn hẳn các tháng còn lại trong năm. Vì vậy đây cũng là mùa thu hoạch của thợ sửa chữa điều hòa, thậm chí là làm một mùa hè, ăn cả năm.

Nghề thợ sửa điều hòa kiếm cả "núi" tiền mỗi dịp hè
Nghề thợ sửa điều hòa kiếm cả “núi” tiền mỗi dịp hè

Trái ngược với các mùa khác chỉ cần một cú điện thoại trong khoảng 15-30 phút thợ sửa chữa sẽ xuất hiện ở nhà bạn nhưng trong mùa hè, có khi bạn gọi cho cả chục địa chỉ cũng vẫn chưa gọi được thợ. Không chỉ ở các trung tâm sửa chữa mà các siêu thị điện máy, cửa hàng bán đồ điện cũng gặp tình trạng thiếu thợ sửa tương tự.Anh Nguyễn Văn Sơn là thợ điều hòa tại Hà Nội cho biết, hầu như ngày nào anh cũng phải ăn cơm sau 10h tối vì quá nhiều việc, “tuy nhiên, những ngày Hà Nội nóng cao điểm như gần đây, tôi làm không hết việc dù đã phải gọi hai người em ở quê lên để đi phụ cùng”, anh Sơn chia sẻ.

Với khối lượng công việc “khổng lồ”, làm không hết như vậy thì việc thợ sửa có mức thu nhập gần 2 triệu mỗi ngày cũng là điều dễ hiểu. Nhất là vào các đợt nắng nóng cao điểm như tháng 5, rất hiếm để tìm được một anh thợ sửa tự do lấy đúng mức giá, tất cả các phí dịch vụ đều tăng gấp 2 đến 3 lần so với giá ngày thường. Thợ sửa cũng chia sẻ: “Chúng tôi đều báo giá trước cho khách, nếu đồng ý mới làm chứ không phải chèn ép hay lừa bịp gì cả.” – anh Cường, người có thu nhập hơn 80 triệu đồng trong ba tháng cao điểm cho biết.

Thu nhập khủng của nghề này vào mấy tháng hè
Thu nhập khủng của nghề này vào mấy tháng hè

Thời tiết nắng nóng không thể chịu được nếu không có điều hòa nên dù biết giá thành có tăng gấp mấy lần thì khách hàng cũng vẫn phải đồng ý, thậm chí dù chấp nhận giá cao nhưng có khi cũng chẳng gọi được thợ sửa. Chị Thảo cho biết điều hòa nhà chị gặp lỗi hỏng không làm lạnh, chỉ ra gió mà phải trả tới 1,2 triệu: “tôi biết là đắt hơn ngày thường rất nhiều nhưng vẫn phải chấp nhận thôi, gọi được thợ sửa đã là tốt lắm rồi”. Đây chính xác là thực trạng mỗi dịp hè đến, thừa việc thiếu thợ nên dù không ép giá thì khách vẫn phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo chị Trang, nhà chị dùng hai chiếc điều hòa quanh năm nên nhu cầu sửa và bảo dưỡng không phải đến đợt hè về mới cần. Chị Trang chia sẻ kinh nghiệm: “Nhà tôi từ lúc mua đến giờ đều sử dụng dịch vụ bảo dưỡng cả năm của công ty Bảo Trì số 1 cho cả hai máy nên mùa hè hay mùa đông thì máy vẫn chạy tốt. Nhiều người không muốn gọi công ty vì sợ thủ tục các khâu lằng nhằng nên đến mùa hè phải chịu ép giá là đúng thôi”. Đây cũng là một kinh nghiệm mà những gia đình đang sử dụng điều hòa nên tham khảo, vừa không bị ép giá mà lại đảm bảo an toàn như gia đình chị Trang.

Sửa chữa điều hòa tại Bảo Trì số 1 tại gia đình chị Trang
Sửa chữa điều hòa tại Bảo Trì số 1 tại gia đình chị Trang

Đằng sau mức thu nhập cao ngất, hơn cả số tiền mà ba mùa còn lại trong năm cộng vào là những nỗi vất vả mà không phải ai cũng muốn làm. Giữa thời tiết “rán trứng chín bằng ánh mặt trời”, mọi người đều muốn vào bóng râm hay ngồi quạt, điều hòa cho mát thì thợ sửa điều hòa lại phải hoạt động hết năng suất từ sáng sớm đến tối mịt dưới cái nắng 39,40 độ C cùng công việc tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Anh Tuấn kể lại “tôi thường sửa điều hòa tại linh đàm, đặc biệt là các tòa chung cư nên thường phải “treo” mình ngoài trời, nhiều khi phải từ chối bớt vì không đủ sức làm dù nhà gọi ở ngay cạnh nhà mình đang sửa”.

Như vậy, không có nghề nào “ngồi mát hưởng lộc” cả, thợ sửa điều hòa tuy thu nhập vào những tháng hè cao nhưng cũng rất vất vả nên đây vẫn luôn là một nghề “hot” nhưng khan nhân lực!

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1