“Trend” dọn rác có thực sự tốt như mọi người nghĩ ?

Trong thời gian vừa qua, trào lưu dọn rác được lan truyền với tốc độ chóng mặt cả trong nước và quốc tế. Bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt tình cũng có những ý kiến trái chiều về trào lưu này.

Dù không biết chính xác “cha đẻ” của trào lưu này là ai hay bắt nguồn từ đâu nhưng có thể xác định “cha nuôi” của “hot trend” này là Byron Román người Mỹ . Ngày 5/3, Ông Román đăng trên Facebook hai tấm hình trước và sau. Tấm đầu tiên là một chàng trai trẻ đứng trên một bãi đất đầy rác và tấm hình sau vẫn là chàng trai đấy, trên đúng bãi đất đấy, nhưng giờ đã sạch sẽ, gọn gàng với lời nhắn:”Đây là thử thách mới dành cho các bạn thiếu niên rảnh rỗi đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp hoặc sửa sang, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã cải thiện nó, rồi đăng lên mạng”. Cụm từ khóa được Byron Román sử dụng là #ChallengeForChange, tạm dịch là “Thách thức để thay đổi”.

Byron Román đăng bức ảnh tạo "trend" trên trang cá nhân
Byron Román đăng bức ảnh tạo “trend” trên trang cá nhân

Bài viết rất nhanh sau đó nhận được 96.000 lượt like và 320.000 lượt chia sẻ với hàng ngàn bình luận. Trong một bài phỏng vấn gần đây với BBC,  ông Byron Román cho biết “Tôi nhận được nhiều tin nhắn và ảnh từ mọi người đang dọn rác trên khắp thế giới. Họ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi, cùng quan tâm đến môi trường. Họ dấn thân vào một thử thách thật sự, không phải chỉ là thử thách đổ nước đá lên người hay ăn viên nước giặt (Tide pods – một trào lưu đang phổ biến trong giới tuổi teen tại Mỹ hiện nay).”

Trào lưu này không dừng lại ở Mỹ mà lan ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tất cả mọi người – đặc biệt là các bạn trẻ – đều hào hứng tham gia và chụp ảnh lại. Có người cho rằng trào lưu này nhanh chóng được đón nhận như vậy là bởi nó tiếp nối và phát triển trào lưu rất thịnh hành trước đây “before – after”. Đây cũng gần như là “trend” tích cực, có ý nghĩa với cộng đồng và môi trường sống nhất từ trước đến giờ, giải quyết vấn đề rác thải bừa bãi và bảo vệ môi trường trong tình trạng môi trường đang báo động như hiện nay. Đồng thời sở thích “selfi” hay “chụp hình tự sướng” là sở thích không chỉ của hầu hết các bạn trẻ mà là tất cả mọi người ở các tầng lớp, lứa tuổi cũng góp phần làm trào lưu này nhanh chóng được hưởng ứng và lan tỏa.

trào lưu được hưởng ứng nhiệt tình
trào lưu được hưởng ứng nhiệt tình

Dù được rất nhiều người gọi tên, hưởng ứng và cảm thấy “trend này cần phải về Việt Nam” hay “trend này thực sự quá hay và cần được lan tỏa mạnh mẽ”  nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều cho rằng trào lưu này không thực sự tốt như vậy. Cụ thể nhiều người sợ rằng trào lưu này có thể sẽ làm bùng nguy cơ lây lan bệnh dịch hay mắc các bệnh truyền nhiễm do người dọn không có kiến thức xử lí rác thải, không làm đúng quy trình, có thể sẽ dọn ở những nơi đang là trung tâm của dịch bệnh như dịch tả Châu Phi đang hoành hành hiện nay.

Có người lại lo sợ “trend” dọn rác sẽ bị “biến tướng” đảo tốt thành xấu chỉ vì tham gia trào lưu, từ đó lại xả rác ra môi trường: “Trào lưu này đã góp một phần không nhỏ vào ý thức bảo vệ môi trường. Nhưng tôi lo ngại sẽ có tình trạng hưởng ứng nhưng bằng cách hoàn toàn ngược lại: lựa một địa điểm sạch sẽ chụp một bức ảnh, sau đó xả rác đầy ra rồi chụp thêm một bức, sau đó ghép chung và đảo thứ tự. Đừng vì sống “ảo” mà mất ý thức về những gì chúng ta làm”.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia trào lưu dọn rác
Nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia trào lưu dọn rác

Bên cạnh đó cũng có ý kiến rằng sau khi dọn rác thành các bao lớn và chụp ảnh hưởng ứng “trend”, các bạn sẽ không xử lí nó một cách triệt để mà lại vứt ở một nơi khác. Như vậy chẳng qua chỉ là “di chuyển bãi rác” từ nơi này sang nơi khác giống như bạn ở Cầu Giấy nhưng lại tìm địa chỉ sửa điều hòa uy tín tại Hà Đông, không hề bảo vệ môi trường mà ngược lại còn làm xấu môi trường hơn nhiều.

Chính vì lẽ đó nhiều người không cho rằng đây là một trào lưu cần hưởng ứng, bạn đồng ý với ý kiến nào?

Copyright 2019 © Bảo Trì Số 1