Bí kíp chi tiêu thông minh của những người thành đạt!

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” câu nói từ xa xưa nhưng vẫn luôn đúng trong thời buổi hiện đại ngày nay. Nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lí, thực sự bạn sẽ không no hay ấm được đâu.

Khi xã hội và kinh tế phát triển, nhận thức của chúng ta cũng khác đi, những người trẻ bây giờ đi làm không chỉ kiếm tiền đủ sống và “cóp nhặt” tiết kiệm như ông bà ta ngày xưa mà còn có nhu cầu hưởng thụ và giải trí rất cao. Trong số đó, rất ít bạn biết cách quản lí chi tiêu cá nhân hợp lí dẫn đến các bạn không thể để ra một khoản tiền tiết kiệm nào dùng khi cần thiết.

Cách Chi Tiêu Thông Minh

Vậy những người thành đạt đã làm thế nào để quản lí chi tiêu hiệu quả? Họ sử dụng cách tiêu dùng thông minh để trở nên thành đạt, cũng vẫn cách chi tiêu ấy họ phát triển sự nghiệp và duy trì sự thành đạt của bản thân. Chúng ta cùng xem nhé!

1. Tách riêng tiền tiết kiệm và tiền sinh hoạt

Bí kíp đầu tiên là tách riêng tiền tiết kiệm với tiền tiêu dùng trong sinh hoạt hàng tháng. Ngay khi nhận được lương, bạn nên chuyển ngay tiền tiết kiệm vào tài khoản tiết kiệm cá nhân. Điều này đòi hỏi bạn cần xác định những khoản tiền tiêu dùng bắt buộc hàng tháng của cá nhân bạn, những khoản mà bạn không thể không tiêu như tiền nhà, tiền ăn, tiền di chuyển,… Sau khi đã xác định được chi phí cho những khoản tiền ấy, bạn cộng chúng lại và số còn lại là khoản tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn. Dĩ nhiên thu nhập càng cao, mức sống càng tối giản thì tiền tiết kiệm càng lớn.

Hiện nay các ngân hàng đều có những dịch vụ rất hiện đại để phục vụ cho nhu cầu tài chính của bạn, bạn có thể dùng internet banking để chuyển ngay tiền tiết kiệm khi nhận được lương, tránh để cùng tiền sinh hoạt sẽ làm bạn “lỡ tay” tiêu mất. Một tip nhỏ nữa là bạn đừng đăng kí bất kì dịch vụ nào cho tài khoản tiết kiệm này cả, nó chỉ dùng để tiết kiệm thôi.

2. Làm thêm ngoài công việc chính

Không chỉ làm một công việc chính ở một công ty, vào thời gian rảnh rỗi bạn có thể làm thêm các công việc khác mà bạn có kĩ năng tốt hoặc yêu thích tại nhà. VÍ dụ như kĩ năng máy tính của bạn tốt, bạn có thể nhận lập trình hay thiết kế web, ngoại ngữ tốt có thể biên dịch,… Những công việc làm thêm này sẽ cho bạn một khoản thu nhập khá vào cuối tháng đấy.

Bí Kíp Chi Tiêu Thông Minh

Một thử thách mà các bạn phải vượt qua khi nhận được lương của công việc làm thêm là các bạn không đucợ tiêu số tiền đó. Lúc ấy rất nhiều bạn sẽ nghĩ bạn đã cất tiền tiết kiệm rồi, nên không cần tiết kiệm khoản này nữa mà sẽ tiêu như một phần thưởng cho bản thân. Hãy mạnh dạn chuyển số tiền ấy vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận được, bạn đã để ra số tiền cần chi cho mỗi tháng rồi mà, nên hãy tiết kiệm khoản này đi. Một bí kíp nhỏ để bạn có thêm quyết tấm không động vào số tiền ấy là bạn hãy nghĩ đến những mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe,…

3. Tránh loại thẻ tín dụng

Thẻ ATM mà chúng ta vẫn hay sử dụng là thẻ ghi nợ, tức là bạn có bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu, còn thẻ tín dụng là thẻ bạn sẽ dùng tiền của ngân hàng trước rồi trả tiền sau. Thẻ này có tính chất “bẫy” rất cao, dù bạn có đặt hạn mức bằng với số lương mỗi tháng nhưng bạn cũng vẫn dễ dàng tiêu nhiều hơn số tiền ấy khi xảy ra sự cố và sẽ có cảm giác mình luôn có rất nhiều tiền, mà thực ra là tiền nợ. Các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng những người có mức thu nhập khá hay tốt cũng không nên dùng loại thẻ này, kể cả những người có khối tài sản rất lớn, những tỷ phú khi dùng loại thẻ này cũng cần phải biết kiểm soát tốt chi tiêu.

4. Chi tiêu hợp lí

Bí kíp cuối cùng là chi tiêu hợp lí, bạn cần kiểm soát việc chi tiêu của mình để tránh có những khoản tiền lãng phí. Bạn cần tập trung suy nghĩ xem, mỗi tháng bạn tốn quá nhiều tiền vào việc gì không cần thiết và cắt giảm nó đi. Ví dụ như bạn hay đi ăn quán, tụ tập bạn bè đi chơi, xem phim chiếu rạp,… Những việc đó không thực sự cần thiết, bạn có thể cắt giảm theo hướng đặt ra hạn mức cho những công việc này, ví dụ như đi xem phim rạp một lần trong tháng hay chỉ là phim của thần tượng mới xem, những lúc khác muốn xem phim hãy dựng rạp ở nhà để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, bạn nên tiết kiệm từ những đồ vật có trong nhà. Ví dụ bạn đã có nồi cơm rồi thì không cần mua loại nồi mới ra của hãng ABC nữa, nồi nhiều tính năng hơn cũng kệ. Điều hòa nhà bạn bị hỏng thì nên gọi thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp chứ không cần vứt đi và mua mới. Tận dụng những gì sẵn có và chỉ mua khi thực sự cần sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản khá nhiều đấy.

Cách Chi Tiêu Thông Minh Của Người Thành đạt

Bên cạnh đó, nhiều bạn hay bị cuốn vào việc mua sắm quá nhiều thứ. Tương tự như trên, bạn có thể đặt hạn mức cho việc mua sắm, ví dụ chỉ mua một bộ quần áo mới hay một thứ gì đó mới trong một tháng và nó phải là item bạn đang thiếu mà bạn thực sự cần. Hoặc nếu lúc đi mua sắm, bạn lỡ thích một trang phục nào đó, bạn có thể để một tuần sau quay lại, nếu vẫn thích sẽ mua. Suy nghĩ này sẽ giúp bạn tránh được việc nổi hứng mua sắm và giúp bạn dễ đi khỏi các shop mua sắm hơn.

Trên đây là 4 bí kíp hiệu quả cho việc tiết kiệm chi tiêu của những người thành công mà chúng ta hoàn toàn có thể học theo. Hưởng thụ chứ không phải lãng phí và hưởng thụ có kế hoạch sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái nhưng vẫn để dành được một khoản tiết kiệm cho những công việc to lớn sau này.

Tất cả bình luận

Bình luận

src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js">