Trời nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa của bạn tăng lên, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất. Song song với đó là hóa đơn tiền điện cũng tăng theo ảnh hưởng cho chi phí sinh hoạt trong gia đình. Đừng lo lắng baotriso1.vn sẽ hướng dẫn bạn sử dụng điều hòa một cách khoa học  vượt qua những ngày hè nắng nóng kinh hoàng nhé.

12 cách dùng điều hoà tiết kiệm điện cho mùa nóng

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

Dưới đây là 10 cách dùng điều hoà tiết kiệm điện cho mùa nóng được được tổng hợp từ những bài viết tốt nhất, kinh nghiệm của các kỹ thuật của công ty: 

1.Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Bạn cần tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng. Một chiếc điều hòa đủ công suất có đủ khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. 
Nếu công suất quá lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn, công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo nhu cầu sử dụng vì khả năng làm lạnh lâu.
Điều hòa có công suất phù hợp cũng giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian hơn.

Các loại công suất điều hòa hiện nay.

2.Chọn vị trí đặt điều hòa

Vi trí ưu tiên đầu tiên cho dàn lạnh của điều hòa nên vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng.
Vị trí lắp đặt máy điều hòa tốt thứ 2 nên là bên trên, bên trái hoặc bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho điều hòa hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được luồng khí do máy lạnh thổi trực tiếp xuống giường nằm, sức khỏe của gia đình bạn sẽ được đảm bảo hơn..

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dienChú ý: Hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng
Đối với dàn nóng điều hòa: Vị trí tốt nhất để đặt dàn nóng điều hòa chính là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có mái che. Ngoài ra, vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa nên cách tường ít nhất 10 cm, hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng để quạt có thể hút được gió tốt nhất và thổi hơi nóng ra ngoài.

3.Hạn chế trao đổi không gian nhiệt

Khi sử dụng điều hòa, bạn hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để không bị thất thoát hơi lạnh, nếu không máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã cài đặt.
Nếu cửa sổ của bạn nằm ở hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa để hạn chế nhiệt độ trong phòng tăng.

4.Lắp máy hút gió đúng cách

Nếu phòng bạn có lắp đặt quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt quạt ở vị trí lắp quạt hút gió hoạt động tốt nhất khi cánh khoảng 17.5 đến 22.5cm cách sàn và 25 đến 30cm cách trần.
Quạt thông gió nên được lắp sao cho cánh không ít hơn 20cm cách trần và 45cm cách tường. Lắp ở vị trí ít lưu thông gió như đối diện cửa ra vào, trong góc phòng để đạt hiệu quả cao nhất.

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

5.Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Nên bảo dưỡng vệ sinh điều hòa/máy lạnh  thường xuyên giúp điều hòa của bạn làm lạnh nhanh chóng, hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm điện. Các mốc thời gian như: 
Ở gia đình: Khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu tần suất sử dụng liên tục gần như cả ngày, hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu gia đình chỉ sử dụng từ 6 – 8 tiếng/ngày.
Ở công ty, nhà hàng : Trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu không gian có nhiều bụi bẩn.
Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Trung bình nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần nếu tần suất hoạt động của máy lạnh lên đến 24/24 để phục vụ công việc.

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

6.Không nên bật tắt điều hòa liên tục

Bật tắt máy điều hòa liên tục chính là thói quen của rất nhiều người. Nhiều người cho rằng làm cách này sẽ giúp máy lạnh tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì thực tế là:

  • Bật tắt máy điều hòa liên tục sẽ hao điện gấp 3 lần thông thường
  • Thay đổi nhiệt độ liên tục có hại cho sức khỏe
  • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

7.Chọn chế độ “dry” giúp tiết kiệm điện

Khi sử dụng chế độ Dry, máy lạnh sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, trả lại căn phòng không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi đang sử dụng chế độ Cool. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn so với Cool nhiều lần

8.Dùng quạt kèm điều hòa

Theo các chuyên gia về điện lạnh thì điều hòa chức năng chính là tạo hơi lạnh nhưng quạt đảo gió của điều hòa đôi khi khá yếu và không thổi xa được, muốn đều hơi lạnh khắp phòng nên dùng kèm với quạt để hỗ trợ đảo gió, việc vừa bật điều hòa vừa bật quạt sẽ giúp mát nhanh và đều phòng hơn.

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

9.Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Theo các chuyên gia, khi bạn có dự định ra ngoài trời, bạn nên tắt điều hòa của mình trước khoảng 10 phút, đồng thời mở cửa sổ và cửa chính để không khí được đối lưu. Điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn thích nghi dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa nguy cơ bị sốc nhiệt.

Tắt điều hòa 5 phút trước khi ra ngoài quá 20p

10.Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Theo như các chuyên gia của Mỹ thì nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên duy trì ở mức 25 độ C vì khoảng cách giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn, đồng thời cũng hạn chế gặp phải tình trạng sốc nhiệt xảy ra khi di chuyển qua lại giữa 2 môi trường.
Thông thường để làm mát một không gian nào đó thì cần phải có một khoảng thời gian nhất định vật nên việc chúng ta hạ nhiệt độ “kịch sàn” hoàn toàn không giúp cải thiện tình hình ngay lập tức mà chỉ khiến công suất thiết bị bị đẩy lên hết mức, gây hao tốn điện năng tiêu thụ mà thôi. Vậy nên chúng ta hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý nhất để chiếc máy lạnh của mình có thể hoạt động êm ái và tiết kiệm nhất nhé.
Chú ý: Không để nhiệt độ điều hòa dưới 25 độ C, trong phòng thấp dưới 25oC thể gây ra chứng “bệnh điều hòa” làm liệt dây thần kinh mặt, ảnh hưởng đến khả năng vận động của các cơ ở vùng mặt.

Xem thêm: Điều hoà nên để bao nhiêu độ là tốt nhất? 28 29 hay 30 độ?

11.Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm

Sau khi nhấn phím Sleep, trong 1 giờ đầu máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ ấm lên 1°C, 1 giờ tiếp theo sẽ tăng thêm 1°C nữa và duy trì mức nhiệt độ này trong 5 giờ tiếp theo. 
Máy lạnh sẽ tự động thoát khỏi chức năng Sleep sau 7 giờ và quay lại chế độ trước khi thiết lập chế độ ngủ Sleep.
Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong đêm khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, đảm bảo người sử dụng có giấc ngủ thoải mái, dễ chịu.
Nếu điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm để đem lại sự thoải mái trong giấc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

12.Chọn điều hòa inverter nếu thường xuyên sử dụng điều hòa

Nên lắp điều hòa Inverter khi sử dụng trên 6 tiếng liên tục, sẽ tiết kiệm khoảng 40-50% điện năng tiêu thụ”. Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện điều hòa Inverter còn chạy êm hơn và có độ bền tốt hơn các dòng điều hòa thường.
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều và có điều kiện, hãy chọn mua điều hòa Inverter để tối ưu chi phí vận hành về sau.
Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn 11 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa, máy lạnh mùa nóng. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích hơn cho bạn.

Ngoài ra bạn có nhu cầu  Sửa điều hòa Hà Nội thì đừng chần chừ hãy gọi ngay cho Baotriso1.vn để được khắc phục một cách triệt để. Xin cảm ơn. Cũng ghé thăm này: artlaser.com.vn