Bình đun nước siêu tốc sau một thời gian dài sử dụng thường bị đóng cặn bẩn dưới đáy bình. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ làm  ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời nó cũng làm giảm hiệu suất cũng như tuổi thọ của bình. Cùng Bảo trì số 1  tham khảo một số cách vệ sinh bình đun siêu tốc qua bài viết sau nhé!

ve-sinh-binh-dun-sieu-toc
Dịch vụ vệ sinh bình đun siêu tốc tại nhà

Dùng giấm hoặc chanh để vệ sinh bình đun siêu tốc

Bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh để vệ sinh bình đun siêu tốc. Đây là các bước hướng dẫn:

 • Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị giấm trắng hoặc nước chanh tươi và nước.
 • Pha dung dịch: Trong một tô nhỏ, hòa 1 phần giấm hoặc nước chanh với 1 phần nước. Ví dụ: nếu bạn sử dụng 1/2 ly giấm, thì hòa 1/2 ly nước.
 • Đun dung dịch: Đổ dung dịch vào bình đun siêu tốc và đun lên bình thường. Đợi cho dung dịch sôi và giữ nó sôi trong ít nhất 5-10 phút.
 • Rửa sạch: Sau khi dung dịch đã sôi trong bình, tắt nguồn điện và đợi cho bình và dung dịch nguội. Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn.
 • Rửa lại và sấy khô: Rửa bình một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch giấm hoặc chanh. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.

Xem thêm: Sửa Máy Nước Nóng Lạnh tại nhà hỗ trợ 24/24
Dùng Baking soda để vệ sinh bình đun siêu tốc

Đúng, bạn cũng có thể sử dụng baking soda (bột nở) để vệ sinh bình đun siêu tốc. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị baking soda, nước và một bình đun siêu tốc.
 • Pha dung dịch: Trong một tô nhỏ, hòa 1-2 muỗng baking soda với nước để tạo thành một dung dịch. Số lượng baking soda phụ thuộc vào kích thước và mức độ ô nhiễm của bình đun.
 • Đun dung dịch: Đổ dung dịch baking soda vào bình đun siêu tốc và đun lên bình thường. Đợi cho dung dịch sôi và giữ nó sôi trong khoảng 5-10 phút.
 • Rửa sạch: Sau khi dung dịch đã sôi trong bình, tắt nguồn điện và đợi cho bình và dung dịch nguội. Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn.
 • Rửa lại và sấy khô: Rửa bình một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch baking soda. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.

Dùng vỏ trứng để vệ sinh bình đun siêu tốc

Bạn có thể sử dụng vỏ trứng để vệ sinh bình đun siêu tốc. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị vỏ trứng đã rửa sạch, nước và một bình đun siêu tốc.
 • Nghiền vỏ trứng: Đầu tiên, hãy nghiền vỏ trứng thành bột nhỏ. Bạn có thể sử dụng một máy xay hoặc đập vỏ trứng trong túi ni lông để tạo thành bột.
 • Pha dung dịch: Trong một tô nhỏ, hòa bột vỏ trứng với nước để tạo thành một dung dịch. Số lượng bột vỏ trứng phụ thuộc vào kích thước và mức độ ô nhiễm của bình đun.
 • Rửa bình đun: Đổ dung dịch vỏ trứng vào bình đun siêu tốc và đun lên bình thường. Đợi cho dung dịch sôi và giữ nó sôi trong khoảng 5-10 phút.
 • Rửa sạch: Sau khi dung dịch đã sôi trong bình, tắt nguồn điện và đợi cho bình và dung dịch nguội. Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn.
 • Rửa lại và sấy khô: Rửa bình một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch vỏ trứng. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
ve-sinh-binh-dun-sieu-toc1
Dùng vỏ trứng để vệ sinh bình siêu tốc

Dùng vỏ khoai tây để vệ sinh bình đun siêu tốc

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ khoai tây để vệ sinh bình đun siêu tốc. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị vỏ khoai tây đã rửa sạch, nước và một bình đun siêu tốc.
 2. Nghiền vỏ khoai tây: Đầu tiên, hãy nghiền vỏ khoai tây thành bột nhỏ. Bạn có thể sử dụng một máy xay hoặc đập vỏ khoai tây trong túi ni lông để tạo thành bột.
 3. Pha dung dịch: Trong một tô nhỏ, hòa bột vỏ khoai tây với nước để tạo thành một dung dịch. Số lượng bột vỏ khoai tây phụ thuộc vào kích thước và mức độ ô nhiễm của bình đun.
 4. Rửa bình đun: Đổ dung dịch vỏ khoai tây vào bình đun siêu tốc và đun lên bình thường. Đợi cho dung dịch sôi và giữ nó sôi trong khoảng 5-10 phút.
 5. Rửa sạch: Sau khi dung dịch đã sôi trong bình, tắt nguồn điện và đợi cho bình và dung dịch nguội. Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn.
 6. Rửa lại và sấy khô: Rửa bình một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch vỏ khoai tây. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
ve-sinh-binh-dun-sieu-toc3
Dùng vỏ khoai tây để vệ sinh bình đun siêu tốc

Dùng Muối để vệ sinh bình đun siêu tốc

Muối ăn có thể được sử dụng để vệ sinh bình đun siêu tốc. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị muối ăn, nước và một bình đun siêu tốc.
 2. Pha dung dịch: Trong một tô nhỏ, hòa một lượng muối ăn với nước để tạo thành một dung dịch. Số lượng muối ăn phụ thuộc vào kích thước và mức độ ô nhiễm của bình đun.
 3. Rửa bình đun: Đổ dung dịch muối ăn vào bình đun siêu tốc và đun lên bình thường. Đợi cho dung dịch sôi và giữ nó sôi trong khoảng 5-10 phút.
 4. Rửa sạch: Sau khi dung dịch đã sôi trong bình, tắt nguồn điện và đợi cho bình và dung dịch nguội. Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn.
 5. Rửa lại và sấy khô: Rửa bình một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch muối ăn. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.

Phương pháp nóng lạnh để vệ sinh bình đun siêu tốc

Phương pháp nóng lạnh (còn được gọi là phương pháp ngưng đông) là một phương pháp phổ biến để vệ sinh bình đun siêu tốc. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị nước, nước đá và một bình đun siêu tốc.
 2. Làm sạch bên trong bình: Đảm bảo rằng bình đun siêu tốc không còn cung cấp nhiệt và không còn cắm nguồn điện. Rót nước sạch vào bình đến mức đủ để phủ toàn bộ khu vực bên trong.
 3. Đun nước: Bật bình đun và đun nước trong khoảng 5-10 phút để nước nóng.
 4. Rót nước đá: Sau khi nước đã được đun sôi, tắt nguồn điện và rót nước đá vào bình. Lượng nước đá phụ thuộc vào kích thước của bình và mức độ ô nhiễm. Đảm bảo rót đủ nước đá để làm nguội nhanh chóng nước trong bình.
 5. Lắc và lăn bình: Đậy kín nắp của bình và lắc nó mạnh một vài lần. Sau đó, lăn bình trên mặt phẳng để nước và đá cùng tiếp xúc với bề mặt nhiệt và tạo hiệu ứng làm lạnh.
 6. Xả nước: Mở nắp bình và xả hết nước lạnh và đá từ bình.
 7. Rửa lại và sấy khô: Rửa bình đun siêu tốc bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn và mảng cặn. Sau đó, lau khô bình và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
ve-sinh-binh-dun-sieu-toc2
Phương pháp nóng lạnh để vệ sinh bình đun siêu tốc

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh bình đun siêu tốc, đảm bảo bình đun siêu tốc không còn cung cấp nhiệt và không còn cắm nguồn điện trước khi tiến hành. Đồng thời, đảm bảo bạn rửa sạch và sấy khô bình đun một cách đầy đủ để không để lại bất kỳ mùi lạ hay tạp chất sau khi vệ sinh bình đun siêu tốc.

Ngoài ra bạn cần đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và chú ý đến các biện pháp an toàn khi sử dụng bình đun siêu tốc nhé.