Sau khi bạn chọn mua được một chiếc máy lạnh ưng ý, thì việc lắp đặt rất quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà đồng thời tuổi thọ của máy. Hãy cùng Bảo trì số 1 tìm hiểu một số lưu ý cách lắp đặt điều hòa mới mua trong bài viết sau nhé!

Cùng tìm hiểu cách lắp đặt điều hòa khi mới mua đúng cách

                                                     Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh khi mới mua đúng kỹ thuật

Chọn vị trí phù hợp nhất để lắp đặt điều hòa

Để chọn vị trí lắp đặt điều hòa thích hợp, hãy xem xét các yếu tố sau đây và cách tính lắp đặt điều hòa phù hợp nhé:

 • Điều kiện không gian: Đảm bảo rằng không gian lắp đặt đủ lớn để chứa máy lạnh và để tiếp cận dễ dàng cho bảo trì và sửa chữa. Đồng thời, hãy xem xét vị trí để máy lạnh không gây cản trở hoạt động hàng ngày của bạn, như không gian làm việc, giường ngủ hoặc khu vực tiếp khách, lựa chọn khoảng cách lắp đặt điều hòa an toàn.
 • Đường ống và dây điện: Đảm bảo có đường ống nước và dây điện tiếp cận gần vị trí lắp đặt máy lạnh. Nếu không có sẵn, bạn cần xem xét chi phí và khó khăn của việc kéo dây và lắp đặt đường ống.
 • Luồng không khí: Lắp đặt máy lạnh ở vị trí có luồng không khí tốt là điều quan trọng. Tránh lắp đặt máy lạnh gần nguồn nhiệt hoặc các vật liệu dễ cháy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của máy lạnh. Đảm bảo không gian xung quanh máy lạnh có đủ không gian để thoát nhiệt và lưu thông không khí.
 • Ngọn lạnh: Nếu máy lạnh có ngọn lạnh (dàn lạnh) riêng biệt, hãy chọn vị trí lắp đặt sao cho ngọn lạnh hướng vào khu vực bạn muốn làm mát. Điều này có thể yêu cầu xem xét chiều cao và hướng cung cấp gió của ngọn lạnh.
 • Sự ảnh hưởng âm thanh: Máy lạnh tạo ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Hãy chọn vị trí lắp đặt máy lạnh xa các khu vực yên tĩnh như phòng ngủ hoặc phòng làm việc để tránh ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn.
 • Hướng ánh nắng mặt trời: Xem xét hướng ánh nắng mặt trời trong suốt ngày để tránh lắp đặt máy lạnh ở vị trí trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. (cách lắp đặt máy điều hòa)

 >>> Xem thêm: Địa chỉ sửa điều hòa Hà Nội dứt điểm lỗi chỉ một lần sửa

 Lắp đặt dàn lạnh của máy điều hòa

Bảng giá sửa điều hòa nội địa tại Hà Nội

                                                                                       Lắp đặt dàn lạnh của điều hòa

Khi lắp đặt dàn lạnh của máy lạnh, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

 • Vị trí lắp đặt: Đầu tiên, xác định vị trí lắp đặt dàn lạnh trên tường. Nó nên được đặt ở một vị trí cao, phù hợp với kích thước phòng và nguồn lực nhiệt trong phòng. Bạn nên cân nhắc lắp đặt dàn lạnh ở một vị trí mà nó có thể phân phối không khí lạnh một cách hiệu quả trong phòng.
 • Hướng gió: Hướng gió của dàn lạnh cũng là một yếu tố quan trọng. Khi lắp đặt dàn lạnh, hãy đảm bảo rằng hướng gió được điều chỉnh để không tạo ra luồng gió trực tiếp vào người sử dụng hoặc vào các vật dụng như giường, bàn làm việc.
 • Cách xa nguồn nhiệt: Tránh lắp đặt dàn lạnh gần các nguồn nhiệt như đèn chiếu sáng, máy tính, tủ lạnh, hoặc các thiết bị khác có thể tạo ra nhiệt độ cao. Điều này giúp đảm bảo rằng dàn lạnh không bị ảnh hưởng bởi nguồn nhiệt khác, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
 • Khoảng cách an toàn: Đảm bảo cung cấp khoảng cách an toàn xung quanh dàn lạnh. Điều này giúp cho quá trình lưu thông không khí xung quanh dàn lạnh, và đồng thời thuận tiện cho việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh.
 • Kết nối ống mềm: Khi lắp đặt dàn lạnh, hãy đảm bảo kết nối ống mềm đúng cách. Ống mềm nên được lắp đặt sao cho nó không bị uốn cong quá nhiều và không bị căng thẳng, và không gây cản trở cho quá trình lưu thông nhiệt độ và hơi lạnh.
 • Hướng dẫn của nhà sản xuất: Theo dõi hướng dẫn và chỉ dẫn của nhà sản xuất máy lạnh để đảm bảo lắp đặt dàn lạnh đúng cách và an toàn. ( lắp đặt điều hòa )

 Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng của máy lạnh

Những lỗi hỏng hóc thường xuyên xảy ra ở điều hoà

                                                                Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng của máy lạnh

Để đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng của máy lạnh, bạn cần tuân theo các bước sau:

 • Xác định vị trí lắp đặt của dàn lạnh và dàn nóng: Đảm bảo rằng bạn đã xác định được vị trí lắp đặt cho cả dàn lạnh (bao gồm bên trong phòng) và dàn nóng (bao gồm bên ngoài).
 • Chuẩn bị dây đồng: Mua đủ độ dài dây đồng cần thiết để kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng. Đảm bảo dây đồng có đường kính và đặc tính phù hợp với máy lạnh của bạn.
 • Tiếp nối dây đồng từ dàn lạnh: Mở nắp bảo vệ ở dàn lạnh và tìm đến ống dẫn chứa dầu lạnh. Cắt đúng độ dài dây đồng cần thiết và lắp nối dây đồng vào ống dẫn. Sử dụng băng keo đặc biệt hoặc măng xông để kín kín các kết nối và tránh rò rỉ chất lỏng lạnh.
 • Tiếp nối dây đồng từ dàn nóng: Tìm đến dàn nóng và xác định điểm tiếp nối cho dây đồng. Cắt đúng độ dài cần thiết và tiếp nối dây đồng vào dàn nóng. Lưu ý làm chắc chắn rằng các kết nối được làm kín hoàn toàn và không có rò rỉ.
 • Lắp đặt dây đồng: Sử dụng băng keo hoặc các kẹp cố định để giữ dây đồng theo hướng đi tối ưu từ dàn lạnh đến dàn nóng. Đảm bảo dây đồng không bị uốn cong quá nhiều hoặc bị chèn ép để tránh giảm hiệu suất làm lạnh.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng: Sau khi kết nối dây đồng, hãy kiểm tra kỹ xem có bất kỳ rò rỉ hay lỗi nào xảy ra không. Nếu cần, thử nghiệm máy lạnh để đảm bảo nó hoạt động đúng cách. Thường xuyên bảo dưỡng và làm sạch dây đồng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy lạnh. ( lắp đặt điều hòa )

Hút chân không khi nạp khí gas cho máy lạnh

thợ baotriso1 Bơm gas điều hòa

                                                             Hút chân không khi nạp khí gas cho máy lạnh

Hút chân không là một bước quan trọng trong quá trình bơm ga điều hòa. Quá trình này giúp loại bỏ không khí và độ ẩm khỏi hệ thống, tránh tình trạng khí bị nén và gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của máy .

Khi nạp khí ga cho máy lạnh, thợ sẽ kết nối bộ nạp khí ga với hệ thống, sau đó sẽ sử dụng máy bơm chân không để hút không khí và độ ẩm khỏi hệ thống. Thợ sẽ giữ hệ thống hút chân không trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào kích thước của hệ thống.

Sau khi hoàn thành quá trình hút chân không, thợ sửa máy lạnh giá rẻ sẽ kiểm tra xem có sự rò rỉ khí nào trong hệ thống hay không. Nếu không có sự rò rỉ, thợ sẽ tiến hành nạp khí ga mới vào hệ thống. Nếu có sự rò rỉ, thợ sẽ phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa trước khi nạp khí ga mới.

Quá trình nạp khí ga cho máy lạnh cần được thực hiện bởi một thợ lành nghề và có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống máy lạnh. Sau khi lắp đặt máy mới, việc chạy thử là rất quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu làm mát. ( lắp đặt điều hòa )

Baotriso1 chuyên lắp đặt điều hòa chất lượng số 1 Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên bảo dưỡng, sửa điều hòa giá rẻ, sửa điều hòa không mát, lắp đặt điều hòa, nhanh chóng, chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Chúng tôi luôn lắp đặt nhanh chóng, an toàn, hiệu quả các hãng, hướng dẫn khách hàng cách lắp điều hòa an toàn, nhanh chóng được khách hàng hài lòng như: hướng dẫn lắp đặt điều hòa tủ đứng, cách lắp đặt điều hòa cây, cách lắp đặt điều hòa treo tường, cách lắp đặt ống đồng điều hòa, cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió, cách lắp đặt điều hòa multi, cách lắp đặt điều hòa panasonic, cách lắp đặt điều hòa Daikin,…

>>Xem thêm: Hết gas máy lạnh mà bạn không biết? Khi nào bạn cần nạp gas cho máy lạnh?

LỜI KẾT

Bạn nên nhờ một kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, để đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách.Một kỹ thuật viên lắp máy lạnh sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để xác định vị trí lắp đặt phù hợp, kết nối các thành phần hệ thống chính xác, hút chân không, và nạp khí ga điều hòa một cách đúng quy trình.

Họ cũng có thể thực hiện các kiểm tra sau khi lắp đặt, để đảm bảo rằng máy lạnh hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu.Bạn có thể tìm kiếm các công ty lắp đặt máy lạnh uy tín hoặc hỏi ý kiến từ người quen, gia đình về những kỹ thuật viên tốt mà họ đã từng sử dụng nhé.