Cách lắp ống thoát nước điều hòa, máy lạnh tại nhà là vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng dễ làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động của điều hòa, máy lạnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho quý khách cách lắp ống thoát nước điều hòa đúng cách, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa?

Tại sao cần lắp ống thoát nước điều hòa?

Hiện nay, điều hòa là món đồ không thể thiếu tại mỗi gia đình. Đây là vật dụng giúp mọi người giảm bớt cảm giác oi nóng vào những ngày nhiệt độ tăng cao, đặc biệt là mùa hè. Do hoạt động thường xuyên, hết công suất, điều hòa, máy lạnh rất dễ bị hư hỏng. 
Khi mua máy lạnh, nhiều người chỉ quan tâm đến vấn đề cách sử dụng hay lắp đặt mà quên đi vấn đề về cách lắp ống thoát nước điều hòa. Điều này đã dẫn đến những rủi ro không mong muốn trong quá trình sử dụng, điển hình nhất là sự cố điều hòa bị chảy nước. 
Điều hòa hoạt động dựa vào khí gas. Trong quá trình vận hành, vật dụng này tạo ra một lượng lớn hơi lạnh ngưng tụ ở dàn lạnh. Nhiều người không chú ý đến điều này, thậm chí không biết nên khi lắp đặt điều hòa trong gia đình không biết thoát nước chảy từ điều hòa ra bên ngoài đi đâu, đặc biệt khi dàn lạnh nằm ở phía tường trong, khó tiếp cận với đường thoát nước hoặc đi ra ngoài mặt thoáng rất xa.
Ống thoát nước máy lạnh là một trong những bộ phận không thể thiếu của điều hòa, có nhiệm vụ dẫn nước thải bên trong điều hòa đi ra bên ngoài. Thông thường, lượng nước điều hòa thải ra trung bình một ngày dao động từ 6-12 lít, đặc biệt vào mùa đông, phụ thuộc vào thiết kế từng dòng và công suất của từng loại máy. Nước chảy qua ống thoát nước thường có nhiệt độ từ 10-15 độ C. Sự có mặt của ống thoát nước điều hòa giúp lượng nước này không bị rò rỉ, chảy ra trần nhà, sàn nhà gây mất vệ sinh và ẩm mốc tường.

Quy trình lắp ống thoát nước điều hòa

Việc lắp ống ngưng nước không quá khó. Tuy nhiên, thực hiện thao tác đúng kỹ thuật, đảm bảo máy lạnh hoạt động đúng kỹ thuật là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là cách lắp ống thoát nước điều hòa đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra chiều dài của đường ống thoát nước máy lạnh. Nếu đường ống quá ngắn, bạn cần nối thêm bằng cách giữ 2 đầu ống nối và ống xả, vừa đẩy vừa xoay ống xả nước trong ống nối khoảng 4 – 4.5cm. Mức giá của ống thoát nước máy lạnh phụ thuộc vào kích thước và từng thương hiệu.
Bước 2: Bạn cần bảo vệ đoạn ống mới nối thêm, tránh trường hợp chỗ nối bị lỏng làm cho nước bị rò rỉ ra ngoài bằng cách dùng ống bảo vệ quấn xanh quanh chỗ ống. Sau đó, sử dụng vải nhựa bọc khớp nối khoảng 2cm, đảm bảo đoạn nối đã chắc chắn.
Bước 3: Sử dụng một trong 2 đầu của ống thoát nước nối vào máy lạnh, dùng kẹp để cố định đường ống nước. 
Bước 4: Luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và cố định ống thoát nước. Tiếp đến, bạn luồn tiếp ống thoát nước điều hòa vào lỗ đã khoan sẵn trên tường. 
Bước 5: Kiểm tra xem ống nước thải máy lạnh có bị nghiêng không. Nếu có, bạn cần điều chỉnh lại để trong quá trình sử dụng nước không bị chảy ra ngoài. Cách để ống chờ điều hòa đúng kỹ thuật không thể bỏ qua bước này.
Bước 6: Kiểm tra khả năng hoạt động của ống nước ngưng điều hòa bằng cách bật điều hòa dùng thử.

Những lưu ý trước khi lắp ống thoát nước điều hòa

Do thường xuyên gặp phải sự cố rò rỉ nước từ máy lạnh ra bên ngoài nên nhiều người thường chọn cách tự xử lý. Tuy nhiên, họ chưa nắm rõ quy trình, kỹ thuật cần thiết để giải quyết vấn đề. 
Nếu lắp đặt đường ống thoát nước không đúng cách, quá trình thoát nước của điều hòa sẽ bị gián đoạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng của người sử dụng và tuổi thọ của máy lạnh. Do đó, khi lắp đặt ống thoát nước điều hòa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đường ống thoát nước phải thấp hơn lỗ thoát nước của điều hòa để tạo độ dốc nhất định giúp nước bên trong dễ dàng chảy ra bên ngoài. 
  • Khi thi công nhà ở, bạn cần tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt ống thoát nước điều hòa âm tường nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Khi đó, đường ống âm tường cần được bao bọc bởi lớp bảo ôn, tránh tình trạng nước lạnh ảnh hưởng tới kết cấu tường, gây mứt hoặc ẩm mốc tường. Trong trường hợp không thể đặt đường ống âm tường, bạn cần thiết kế sao cho đường ống có độ dốc phù hợp để nước dễ dàng thoát ra ngoài. 
  • Do nước thải ra từ điều hòa là nước lạnh nên bạn cần dùng một lớp cao su bao quanh ống thoát nước điều hòa âm tường để tránh quá trình trao đổi nhiệt giữa nước vào môi trường bên ngoài và tình trạng nước rỉ làm thấm tường nhà gây ẩm mốc.
  • Đường thoát nước cần được nằm thẳng, tránh gấp khúc hay lượn sóng sẽ gây ra sự cố tắc nghẽn.
  • Nước thải ra từ máy lạnh có thể chảy xuống mái nhà hay chậu nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn có thể thiết kế 
  • Cách để ống chờ điều hòa cần thực hiện đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo quá trình thoát nước thải từ bên trong máy lạnh ra ngoài sẽ diễn ra suôn sẻ, không gián đoạn.

Bên cạnh đó, một vấn đề bạn cần lưu ý nữa trong quá trình lắp đặt ống nước ngưng đó là sự cân bằng điều hòa. Máng nước bên trong cục lạnh đã được thiết kế nằm nghiêng, giúp nước bên trong dễ dàng thoát ra. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng cục lạnh được cân bằng hoặc có thể nghiêng theo đường ống nước một chút.

Cách vệ sinh ống thoát nước điều hòa

Sau môt thời gian sử dụng, ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt do rong rêu, nấm gây bẩn ống, tắc nghẽn. Do đó, người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng ống nước máy lạnh để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Vậy cách vệ sinh ống nước thải điều hòa như thế nào là đúng? Dưới đây là cách thông ống thoát nước máy lạnh đơn giản, bạn có thể tham khảo.

Cách vệ sinh ống thoát nước điều hòa

Bước 1: Bạn cần ngắt toàn bộ nguồn điện của điều hòa trước khi tiến hành vệ sinh. Việc làm này sẽ đảm bảo an toàn cho người lắp đặt. Nếu nguồn điện vẫn còn chạy trong điều hòa, người thợ rất dễ gặp nguy hiểm.
Bước 2: Bạn cần xác định vị trí ống thoát nước máy lạnh. Đây là một ống PVC được gắn vào tường, gần với dàn nóng của điều hòa.
Bước 3: Bạn hãy xác định vị trí ống thoát nước ngưng điều hòa. Phần lớn các ống thoát nước đều có lỗ thông hơi dạng chữ T có nắp đậy. Bạn cần tháo nắp và kiểm tra xem ống thoát nước điều hòa có bị nghẹt hay không.
Bước 4: Cho ¼ cốc nước giấm vào đường ống thoát nước qua nắp ống. Bạn nên sử dụng loại giấm trắng chưng cất thường xuyên bởi loại giấm này có nồng độ axit cao nên có khả năng tẩy rửa cao. Đây là cách thông ống thoát nước máy lạnh khá hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước nóng, peroxide, xà phòng rửa bát… để thay thế cho giấm.
Bước 5: Sau khi cho nước giấm vào đường ống nước, bạn cần chờ trong khoảng 30 phút rồi rửa đường thoát nước điều hòa bằng nước sạch nhằm đảm bảo nước có thể lưu thông dễ dàng như bình thường. 
Bạn cần vệ sinh đường ống thoát nước máy lạnh trung bình mỗi tháng 1 lần để ngăn chặn tình trạng ống thoát nước bị tắc nghẽn do bụi bẩn, rong rêu.

Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước điều hòa và cách xử lý

Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước điều hòa và cách xử lý

Thông thường, nước thải sau khi ngưng tụ ở dàn lạnh của điều hòa sẽ chảy ra bên ngoài theo đường ống thoát nước. Trong trường hợp ống thoát nước bị tắc nghẽn vì bất kỳ lý do nào, nước sẽ không thể thoát ra bên ngoài và chảy nước vào bên trong. Nguyên nhân của tình trạng này là do đường ống nước máy lạnh không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên. 
Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bảo dưỡng máy lạnh nhà mình định kỳ 3-4 tháng/lần nếu thường xuyên sử dụng điều hòa (gần như bật 24/24) hoặc 6 tháng/lần nếu thỉnh thoảng mới sử dụng máy lạnh như 6-8 giờ/ngày hay 3-4 ngày/tuần. Việc làm này không chỉ giúp điều hòa hoạt động bình thường, kéo dài tuổi thọ mà còn tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí lớn từ việc mua mới.
Kết luận:
Bài viết trên là những hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước điều hòa, máy lạnh và cách xử lý một số lỗi thường gặp. Hy vọng thông qua bài viết, quý khách sẽ có thêm kinh nghiệm để tự lắp đặt ống thoát nước máy lạnh ngay tại nhà.

Ngoài ra bạn có nhu cầu  Sửa điều hòa Hà Nội thì đừng chần chừ hãy gọi ngay cho Baotriso1.vn để được khắc phục một cách triệt để. Xin cảm ơn.

Rate this post
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
[block id="block-page-1"]