Máy lạnh là thiết bị được sử dụng phổ biến ở mỗi gia đình hiện nay nhưng đôi khi thường xảy ra hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện từ khiến nhiều người  lo lắng. Hãy cùng Bảo trì số 1 tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cho hiện tượng này  nhé!

máy lạnh bị nhiễm điện từ

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện

Hiện tượng tĩnh điện khi sử dụng máy lạnh là gì?

Hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện xảy ra khi có tích điện tạo ra trong quá trình hoạt động của máy. Máy lạnh sử dụng một quá trình làm lạnh để loại bỏ nhiệt độ từ một khu vực và chuyển nó đến một khu vực khác. Trong quá trình này, một số tĩnh điện có thể được tạo ra.

Khi máy lạnh hoạt động, nó sử dụng một quạt để tuần hoàn không khí trong thiết bị. Khi không khí di chuyển qua các bộ phận như bộ nén và làm lạnh, các hạt điện tích được tạo ra. Các hạt điện tích này có thể là dương tích hoặc âm tích và sẽ kết tụ trên các bề mặt có tính dẫn điện. ( máy lạnh bị nhiễm điện từ )

Hiện tượng tĩnh điện trong máy lạnh có thể gây ra một số vấn đề nhất định. Ví dụ, các hạt điện tích có thể thu hút và giữ lại bụi và các hạt khác trên bề mặt máy lạnh. Điều này có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh và tăng khả năng bám bụi.

Để giảm hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện, có thể sử dụng các biện pháp như đảm bảo rằng các bề mặt bên trong máy lạnh sạch sẽ và không bị tích điện, sử dụng chất làm giảm tĩnh điện hoặc cung cấp một đường thoát điện tốt để giải phóng các hạt điện tích tích tụ.

Trong cơ thể của chúng ta có thể tạo ra lượng điện năng siêu nhỏ và dễ thấy nhất chính là cảm giác tê tê, giật nhẹ hoặc phát ra tiếng tanh tách khi ta vô tình chạm vào một vật nào đó. Bạn cũng không cần quá lo lắng về hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện bởi vì dòng điện này rất yếu và nó không đủ để gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khỏe.

sua-dieu-hoa-gia-re

Hiện tượng tĩnh điện khi sử dụng máy lạnh là gì?

Nguyên nhân tạo ra hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện

Nguyên nhân chính của hiện tượng tĩnh điện máy lạnh là sự tạo ra và tích tụ các điện tích không gian trong quá trình hoạt động của máy. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện trong máy lạnh:

  • Ma sát: Trong quá trình hoạt động của máy lạnh, có sự tiếp xúc và chuyển động giữa các bộ phận và vật liệu khác nhau như quạt, bộ nén, ống dẫn, và bề mặt tản nhiệt. Sự ma sát này có thể tạo ra sự chuyển động của các electron trong vật liệu, dẫn đến sự chuyển động của các điện tích.
  • Phân ly các chất điện phân: Máy lạnh có thể sử dụng các chất làm lạnh như R134a hoặc R410a. Trong quá trình tuần hoàn và làm lạnh, các chất này có thể phân ly thành các ion dương và âm tích, tạo ra điện tích không gian.
  • Tích tụ bụi và hạt nhỏ: hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện có thể gây ra sự hút và tích tụ các hạt nhỏ như bụi, tạo ra sự tích điện trên bề mặt của máy lạnh.
  • Đặc tính vật liệu: Vật liệu được sử dụng trong máy lạnh có thể có tính chất dẫn điện hoặc cách điện, và sự tương tác giữa các vật liệu này có thể tạo ra hiện tượng tĩnh điện máy lạnh.

Để giảm hiện tượng tĩnh điện trong máy lạnh, một số biện pháp sửa điều hòa tại Hà Nội có thể được áp dụng như sử dụng vật liệu chống tĩnh điện, làm sạch định kỳ các bề mặt bên trong máy lạnh để loại bỏ tích điện, cung cấp các hệ thống tiếp địa hiệu quả để định tuyến dòng điện và giảm tích điện không mong muốn.

Giải pháp để khắc phục hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện từ?

sua-dieu-hoa-linh-nam (1)

Khắc phục hiện tượng máy lạnh bị nhiễm điện

Để khắc phục hiện tượng tĩnh điện máy lạnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sửa điều hòa tại nhà sau:

  • Làm sạch định kỳ: Đảm bảo các bề mặt bên trong máy lạnh được làm sạch định kỳ để loại bỏ tích điện và bụi bẩn. Sử dụng khăn mềm và chất làm sạch phù hợp để làm sạch bề mặt.
  • Sử dụng chất làm giảm tĩnh điện: Có thể sử dụng chất làm giảm tĩnh điện như chất phủ bề mặt, chất tẩy rửa hoặc chất tạo điện trái dấu. Những chất này giúp giảm tích điện và ngăn chặn tích tụ bụi trên bề mặt máy lạnh.
  • Sử dụng vật liệu chống tĩnh điện: Khi lắp đặt hoặc thay thế các bộ phận trong máy lạnh, hãy lựa chọn vật liệu có tính chất chống tĩnh điện. Các vật liệu chống tĩnh điện giúp giảm tích điện và ngăn chặn tích tụ bụi.
  • Cung cấp hệ thống tiếp địa tốt: Đảm bảo rằng máy lạnh được kết nối với hệ thống tiếp địa hiệu quả. Hệ thống tiếp địa giúp định tuyến dòng điện và giải phóng tích điện không mong muốn.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh để phát hiện và khắc phục sự tích điện sớm. Kiểm tra các dây cáp, tiếp địa, và bộ phận quạt để đảm bảo chúng hoạt động bình thường và không gây tích điện.
  • Điều chỉnh độ ẩm: Độ ẩm cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng tĩnh điện máy lạnh. Sử dụng máy tạo ẩm hoặc điều chỉnh độ ẩm trong không gian để giảm sự tích điện.

Nhớ rằng, việc khắc phục hiện tượng tĩnh điện máy lạnh yêu cầu sự cẩn trọng và nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về hệ thống điện, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một kỹ thuật viên của Trung Tâm Bảo Trì Số 1 bạn nhé